Có chút nghi ngờ rằng Ấn Độ đã đạt được tiến bộ trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Các nhà lãnh đạo đất nước rất lạc quan về con đường hướng tới mức 0 ròng, đưa ra tuyên bố táo bạo rằng 50% sản lượng điện của nước này sẽ đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030 và 100% vào năm 2070.

Tuy nhiên, sản lượng than tiếp tục tăng cao và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sẽ không sớm kết thúc khi Ấn Độ đang nỗ lực tìm ra những cách khác để làm mát ngôi nhà và duy trì đèn sáng.

Anil Kumar Jha, cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Coal India, cho biết: “Ấn Độ sẽ không thể tồn tại hoàn toàn nếu không có than và không có lựa chọn thay thế nào cho Ấn Độ trong 10 đến 20 năm tới”.

  — nhà sản xuất than lớn nhất thế giới.

“Nếu bạn đói và không có bánh để ăn, bạn sẽ ăn bánh mì hay chết đói? Đó là những gì Ấn Độ hiện đang làm”, Jha nói với CNBC. “Chúng tôi không có giải pháp thay thế nào để tạo ra lượng điện đó và sẽ phải phụ thuộc vào than.”

Neshwin Rodrigues, nhà phân tích chính sách điện tại Ember, một tổ chức tư vấn năng lượng toàn cầu, cho biết nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than đá, tiếp tục chiếm 75% nguồn cung cấp điện của Ấn Độ, khiến nó trở thành “nhiên liệu duy nhất mà Ấn Độ có tương đối dồi dào”.

Tác động từ biến đổi khí hậu đã gây ra hơn 700 đợt nắng nóng ở Ấn Độ trong 5 thập kỷ qua, thúc đẩy nhu cầu điện khi ngày càng nhiều hộ gia đình mua máy điều hòa không khí.

Sooraj Narayan, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Wood Mackenzie cho biết: “Ấn Độ hiện đang chứng kiến nhu cầu điện tăng nhanh, được thúc đẩy bởi điện khí hóa của nhiều hộ gia đình, nền kinh tế đang phát triển và việc sử dụng xe điện ngày càng tăng, phát triển cơ sở hạ tầng và hệ thống làm mát”. năng lượng và năng lượng tái tạo ở Châu Á Thái Bình Dương.

Ông nhấn mạnh: “Nhu cầu năng lượng tăng cao này đòi hỏi một nguồn phát điện ổn định, tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy mà than hiện đang đáp ứng”.

Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy mức tiêu thụ điện từ máy điều hòa không khí ở Ấn Độ đã tăng 21% từ năm 2019 đến năm 2022.

IEA cho biết gần 10% nhu cầu điện của đất nước đến từ việc làm mát không gian và con số này sẽ tăng gấp 9 lần vào năm 2050.

Đồng thời, mức tiêu thụ than của Ấn Độ đã tăng nhanh.

Theo dữ liệu từ Bộ Than, sản lượng than của nước này đã tăng lên 893 triệu tấn vào năm 2022 đến năm 2023, tăng 14% từ 778 triệu tấn vào năm 2021 đến năm 2022.

Jha ước tính sản lượng than có thể đạt 1,335 triệu tấn vào năm 2031 đến 2032.

Điều này đặt ra câu hỏi liệu Ấn Độ có thể đạt được mục tiêu vào năm 2030 là đạt được 50% nhu cầu năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không hóa thạch hay không. Hiện tại, các nhà phân tích năng lượng không cho rằng mục tiêu này có thể đạt được.

Narayan chỉ ra: “Than vẫn là một lựa chọn dự phòng đáng tin cậy đối với Ấn Độ để đảm bảo sản xuất điện ổn định và đáng tin cậy, đặc biệt khi nước này cố gắng đáp ứng nhu cầu của dân số và nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng”.

Theo Sumant Sinha, người sáng lập công ty năng lượng tái tạo Ấn Độ ReNew Power, đây có thể là tiêu chuẩn của Ấn Độ cho đến sau năm 2030 – khi nhu cầu than dự kiến sẽ đạt đỉnh.

“Điều mà chúng ta không thể chấp nhận được với tư cách một quốc gia về cơ bản là đánh đổi sự tăng trưởng của chúng ta do thiếu năng lực quyền lực. Cho dù chúng ta có muốn hay không, than đá vẫn sẽ tiếp tục có vai trò ở Ấn Độ”, Sinha nói với “Squawk Box Asia” của CNBC vào tuần trước.

Mặc dù có thể sản xuất năng lượng gió và mặt trời giá rẻ nhưng chỉ có 22% sản lượng điện của Ấn Độ được đáp ứng bằng năng lượng tái tạo.

Tất cả các nhà phân tích nói chuyện với CNBC đều đồng ý rằng khả năng năng lượng mặt trời, gió và thủy điện của đất nước vẫn không đáng tin cậy vì chúng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và khí hậu.

“Các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió vốn rất đa dạng, phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời, gió và nguồn nước sẵn có. Sự thay đổi này khiến chúng trở nên kém tin cậy hơn trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của quốc gia,” Narayan của Wood Mackenzie cho biết.

Quốc gia Nam Á này hiện có khoảng 180 gigawatt năng lượng tái tạo được lắp đặt và thủy điện chiếm một nửa trong tổng số đó. Tuy nhiên, cần có cơ sở hạ tầng tiên tiến hơn để đảm bảo nó đóng vai trò là nguồn thay thế đáng tin cậy cho than trong tương lai.

Ấn Độ trải qua tháng 8 khô hạn nhất trong hơn một thế kỷ khi nhận được lượng mưa ít hơn 36%. Sự phụ thuộc vào than trong tháng đó đã tăng 13% so với năm trước.

Narayan cho biết: “Trong khi Ấn Độ tìm cách tận dụng thủy điện để cân bằng lưới điện, nguồn năng lượng tái tạo này không phải là không có sự phức tạp”, đồng thời giải thích rằng các dự án thường bị trì hoãn.

“Việc xây dựng các đập và dự án thủy điện dòng chảy thường gặp phải tình trạng chậm trễ kéo dài, thời gian chuẩn bị kéo dài và phụ thuộc vào lượng mưa thay đổi.”

Năng lượng mặt trời và năng lượng gió phải đối mặt với những trở ngại tương tự khi lưới điện kém phát triển làm hạn chế sự tiến bộ trong lĩnh vực này.

Theo Narayan, “Cơ sở hạ tầng lưới điện hiện tại của Ấn Độ không được trang bị đầy đủ để xử lý việc tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo có thể thay đổi như năng lượng mặt trời và gió”.

Tăng cường đầu tư – đặc biệt là vào lĩnh vực lưu trữ pin – có thể là cách quan trọng nhất để Ấn Độ đạt được các mục tiêu chuyển đổi ròng bằng 0.

Theo cơ quan chính phủ Ivest India, Ấn Độ hiện có khoảng 180 gigawatt năng lượng tái tạo được lắp đặt và đặt mục tiêu đạt 500 gigawatt vào năm 2030.

“Việc lưu trữ pin trên quy mô lưới rất tốn kém, với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng càng khiến giá tăng cao do các sự kiện như đại dịch Covid-19 và xung đột địa chính trị. Những sự phức tạp này khiến việc chỉ dựa vào năng lượng tái tạo để sản xuất điện ổn định và đáng tin cậy trở nên khó khăn”, Narayan nói.

Một vấn đề khác là năng lượng tái tạo là một khoản đầu tư được đầu tư trước, trong đó “tất cả các khoản đầu tư của bạn sẽ diễn ra vào ngày lắp đặt. Bạn trả trước cho mọi thứ,” Rodrigues từ Ember cho biết.

Ông nói thêm: “Vấn đề là bạn cần rất nhiều năng lực tài chính, trong khi khả năng tài chính ở Ấn Độ lại hạn chế,” ông nói thêm, đồng thời cảnh báo rằng các mục tiêu ròng bằng 0 của Ấn Độ không thể đạt được nếu không có đầu tư nước ngoài.

“Trong tương lai, chúng ta cần tìm cách giảm dần sử dụng than, sau đó chúng ta có thể nói về việc loại bỏ hoàn toàn”.

– Naman Tandon của CNBC đã đóng góp cho báo cáo này.