Phái đoàn doanh nghiệp Australia sẽ có chuỗi hoạt động, làm việc tại Hà Nội và TP HCM từ ngày 28-30/3 nhằm thúc đẩy sự hợp tác về năng lượng tái tạo.

Trong khuôn khổ hợp tác về năng lượng giữa Australia và Việt Nam, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp cùng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương Việt Nam và Tập đoàn Điện lực (EVN) tổ chức diễn đàn Chuyển dịch năng lượng 2023 tại Hà Nội vào ngày 28/3.

Diễn đàn sẽ thảo luận về thực trạng và thách thức trong quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam và Australia hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng thời giới thiệu các công nghệ và giải pháp năng lượng mới nhất từ Australia cho tiến trình chuyển dịch này.

Ngoài ra, những nội dung khác cũng sẽ được đề cập như việc vận hành lưới điện trong bối cảnh gia tăng nhanh tích hợp năng lượng tái tạo; cơ hội áp dụng các giải pháp lưu trữ năng lượng; giải pháp để tối ưu hóa vận hành lưới điện thông minh, giải pháp nhà máy điện ảo, sử dụng hiệu quả năng lượng và ứng dụng số hóa doanh nghiệp trong chuyển dịch năng lượng; hệ thống chứng chỉ xanh, công nghệ khử carbon…

Cũng như Việt Nam, chính phủ Australia đã có cam kết về bảo vệ môi trường với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính 43% vào năm 2030 và bằng 0 vào năm 2050. Cùng với cam kết mạnh mẽ đó, lĩnh vực năng lượng tái tạo của Australia có tốc độ đầu tư tăng gấp đôi trong vòng 1 thập kỷ qua.

Theo thông tin từ trang web của Bộ Biến đổi khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia, 10 năm qua đã chứng kiến quá trình chuyển dịch năng lượng mạnh mẽ từ than sang năng lượng tái tạo. Cụ thể, sản xuất năng lượng mặt trời quy mô nhỏ có tốc độ tăng trung bình 28% mỗi năm, sản xuất điện gió tăng 15%.

Các tập đoàn năng lượng Australia tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam ảnh 1
Trang trại năng lượng mặt trời Numurkah trị giá 198 triệu USD ở phía bắc bang Victoria công suất 128MW trải rộng trên 515 ha và cung cấp một phần năng lượng cho mạng lưới xe điện của Melbourne.

Gần đây, các trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn tại Australia đã bắt đầu mở rộng nhanh chóng. Sản xuất năng lượng mặt trời quy mô lớn đã tăng từ mức không đáng kể trước năm 2016 lên 4% tổng sản lượng điện của Australia vào năm 2021, thể hiện tốc độ tăng trưởng 5 năm là 1.747%.

Sản xuất năng lượng tái tạo đã đạt mức tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng công suất phát điện của Australia trong 3 tháng cuối năm 2022, cung cấp trung bình hơn 40% điện năng trong lưới điện chính của quốc gia, kỷ lục cũ được thiết lập cùng kỳ năm 2021 là 35,8%.

Trong khi đó, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kể và đang vươn lên trở thành một trong những thị trường năng lượng phát triển nhanh nhất châu Á. Để đáp ứng sự phát triển kinh tế này, nhu cầu năng lượng của Việt Nam dự kiến sẽ tăng gần 8% -10% mỗi năm, dẫn đến nhu cầu cung cấp năng lượng đáng tin cậy. Và vì vậy, thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Về các doanh nghiệp năng lượng Australia đến Việt Nam:

ARDEXA: Được thành lập vào năm 2013, Ardexa cung cấp nền tảng điều khiển kỹ thuật số (digital control platform), một giải pháp tích hợp đám mây để quản lý lượng lớn máy móc trong các ngành khác nhau. Thu thập dữ liệu, chuẩn hóa, chia sẻ dữ liệu, điều khiển nhà máy và các công cụ làm việc từ xa là những thành phần cốt lõi của giải pháp này.

ENTURA: Entura là một công ty tư vấn về lĩnh vực năng lượng và nước với hơn 100 năm kinh nghiệm, đã góp phần phát triển, vận hành và bảo trì cơ sở hạ tầng nước và năng lượng tái tạo.

GENTRACK: Gentrack cung cấp các giải pháp công nghệ sạch sáng tạo cho các nhà cung ứng dịch vụ trên toàn thế giới. Công ty dẫn đầu về công nghệ toàn cầu trong việc cung cấp các giải pháp tính tiền từ đồng hồ đo cho các công ty cấp nước và năng lượng hàng đầu của thế giới.

MAGELLAN POWER: Hoạt động từ năm 1991, Magellan Power là nhà sản xuất hệ thống điện dự phòng cấp công nghiệp của Australia bao gồm Bộ lưu điện AC và DC, Hệ thống lưu trữ năng lượng và Hệ thống giám sát pin.

POWERLEDGER: Công ty công nghệ và phần mềm với mục tiêu giúp cho hệ thống năng lượng tái tạo hoạt động ổn định hơn. Các sản phẩm của được chia thành ba phần chính: giao dịch năng lượng và truy xuất nguồn gốc, giao dịch linh hoạt và giao dịch hàng hóa về môi trường.

RECLAIM ENERGY: Đơn vị cung cấp máy bơm nhiệt CO2 để cung cấp nước nóng trong với các ứng dụng trên quy mô thương mại và hộ gia đình. Hệ thống nước nóng bơm nhiệt CO2 Reclaim Energy sử dụng công nghệ hàng đầu để chuyển hóa nhiệt từ năng lượng của môi trường xung quanh.

ULTRA POWER SYSTEM: Ultra phát triển và cấp phép sở hữu trí tuệ công nghệ lưu trữ năng lượng dùng cho thương mại. Bộ sản phẩm đầu tiên của Ultra dựa trên công nghệ Vanadium Redox (VRFB), bao gồm mô-đun pin V40 6kw/40kwh và trạm điện độc lập 12kw/80kwh, tích hợp với nguồn điện mặt trời 30kw và tua-bin gió 4kw.

VILLAGE ENERGY: Giúp tích hợp và quản lý các thiết bị gia dụng, gia tăng năng lượng tái tạo trên lưới điện và cung cấp cho người tiêu dùng khả năng kiểm soát, sự minh bạch và tiết kiệm chi phí. Nền tảng công nghệ của Village Energy kết nối thiết bị năng lượng trong nhà với các hệ thống điện.