Lưới điện chính của Úc có thể sẽ tránh được sự thiếu hụt nguồn cung lớn vào mùa hè tới nhưng rủi ro leo thang trong những năm sau đó khi các nhà máy than có khả năng đóng cửa nhanh hơn so với các dự án tái tạo và lưu trữ mới xuất hiện. Việc sửa đổi được kích hoạt bởi một số thay đổi về thời gian dự án bao gồm sự chậm trễ ít nhất một năm đối với dự án thủy điện khổng lồ của Snowy Hydro, Snowy 2.0 và nhà máy khí/hydro của nó tại Kurri Kurri ở NSW.

Các dự án khí đốt, gió và pin mới đã dự đoán các lỗ hổng cung cấp trước đây ở Nam Úc vào năm 2023-24 và Victoria vào năm sau. Nhưng cái gọi là khoảng cách độ tin cậy có thể xuất hiện từ năm 2025 trở đi với một số nhà máy nhiệt điện than rời khỏi thị trường điện quốc gia. Những khoảng trống này mở rộng cho đến khi tất cả các quốc gia đại lục trong NEM được dự báo sẽ vi phạm tiêu chuẩn độ tin cậy từ năm 2027 trở đi, với ít nhất năm trạm điện than tổng cộng khoảng 13% tổng công suất của NEM dự kiến sẽ nghỉ hưu, ông cho biết.

Đầu tư khẩn cấp và liên tục vào năng lượng tái tạo, lưu trữ và truyền tải trong thời gian dài là cần thiết để đáp ứng một cách đáng tin cậy nhu cầu từ các hộ gia đình nói riêng và doanh nghiệp của Úc nói chung. Một mùa hè tương đối nhẹ khác vào năm 2022-23 đã giúp các nhà phát triển tránh được sự lặp lại của tình trạng thiếu hụt mùa đông năm ngoái.

Tuy nhiên, các điều kiện mát mẻ hơn ở miền đông Australia liên quan đến ba năm La Niña có nhu cầu điện được kiểm duyệt có thể sớm nhường chỗ cho một El Niño khác, các mô hình khí hậu cho thấy. El Niños thường được đánh dấu bằng sự tăng tỷ lệ lưu hành của sóng, cháy rừng và hạn hán, tất cả đều có khả năng thách thức đối với lưới điện.

Các cuộc thảo luận như vậy có thể có sự tham gia tại một cuộc họp của các bộ trưởng khí hậu và năng lượng từ khắp nước Úc đã lên kế hoạch vào thứ Sáu này tại Newcastle tại Thung lũng Hunter của NSW. Việc tập hợp đầu tiên trong năm như vậy có thể sẽ nhận được một bản cập nhật thị trường, với các dự án trong khu vực Hunter nổi bật trong báo cáo AEMO. Chẳng hạn, ba đơn vị còn lại của AGL Energy, 1680-megawatt Liddell Liddell Trạm nhiệt điện dự kiến sẽ đóng cửa vào cuối tháng tới. Khoảng cách cung cấp có nghĩa là đã được lấp đầy một phần bằng cách hoàn thành nhà máy khí đốt Snowy Hydro, 660MW Kurri Kurri, cũng ở Thung lũng Hunter. Sản xuất sẽ bị trì hoãn cho đến cuối năm 2024, AEMO cho biết, trích dẫn các dự báo cập nhật của Snowy.

Nhà máy đốt than lớn nhất của South Wales-và Úc-erared của Origin Energy, hiện đang được công ty dự đoán sẽ đóng cửa vào năm 2025. Báo cáo của AEMO coi Warath Super của chính phủ đã cam kết với chính phủ của chính phủ NSW bù đắp cho một số thiếu hụt đó từ năm 2025-26 mặc dù cuối cùng cũng được phê duyệt vẫn đang chờ xử lý từ cơ quan quản lý năng lượng Úc.

Matt Kean, bộ trưởng năng lượng và thủ quỹ của NSW, cho biết, Siêu pin Waratah có nghĩa là NSW sẽ đáp ứng tiêu chuẩn độ tin cậy quốc gia sau khi đóng cửa tiềm năng vào năm 2025. Ngoài Pin Waratah Super, NSW đang phát hành đấu thầu 380MW để làm săn chắc cơ sở hạ tầng để cải thiện hơn nữa độ tin cậy.Độ tin cậy của bản lề lưới Queensland, một phần về hiệu suất của NSW, với sự kết nối giữa hai quốc gia. Queensland cũng có những thách thức về năng lượng với nhà máy Callide C 800MW hiện dự kiến sẽ ngoại tuyến cho đến ít nhất là 30 tháng 6, sau khi một tòa tháp làm mát sụp đổ vào tháng 10 năm ngoái, báo cáo của Aemo.Việc bổ sung 461MW pin và 1326MW của Windfarms trên khắp NEM đã giúp giảm nguy cơ khoảng cách độ tin cậy so với các dự báo AEMO trước đó. Nhiều dự án như vậy có thể sẽ giảm bớt các mối đe dọa.

NEM có một đường ống mạnh mẽ của các dự án thế hệ và lưu trữ được đề xuất, tổng cộng ba lần công suất thế hệ ngày nay, với năng lượng mặt trời, gió và pin quy mô lớn chiếm 86%, theo ông Westerman. Đầu tư vào việc tạo ra công ty, chẳng hạn như thủy điện, khí đốt và pin dài hạn, là rất quan trọng để bổ sung cho đội ngũ thế hệ tái tạo phụ thuộc vào thời tiết của chúng tôi để đáp ứng nhu cầu điện mà không cần sản xuất than. Những phát triển khác có thể làm giảm rủi ro độ tin cậy dự báo bao gồm HaMelink, nhằm kết nối Snowy 2.0 với thị trường Sydney và đối tác Victoria Victoria, VNI West Link. Chính phủ Victoria đã công bố vào thứ Hai rằng họ đang tăng tốc công việc trên VNI West. Các dự án pin Queensland 520MW/90 MWH và 542MW/660MWH của các dự án như vậy ở Nam Úc, là một trong những dự án liên doanh trong các công trình, AEMO nói.