Trung Quốc một lần nữa đứng đầu thế giới về đầu tư năng lượng sạch vào năm ngoái, một xu hướng có thể thách thức những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc phát triển thêm ngành sản xuất trong nước. Theo một phân tích gần đây từ công ty nghiên cứu thị trường BloombergNEF, gần một nửa chi tiêu carbon thấp của thế giới diễn ra ở Trung Quốc. Quốc gia này đã chi 546 tỷ đô la vào năm 2022 cho các khoản đầu tư bao gồm năng lượng mặt trời và gió, xe điện và pin. Con số này gần gấp bốn lần số tiền đầu tư của Hoa Kỳ, với tổng trị giá 141 tỷ đô la. Liên minh châu Âu đứng thứ hai sau Trung Quốc với 180 tỷ USD đầu tư vào năng lượng sạch. Theo báo cáo, Trung Quốc cũng chiếm ưu thế trong lĩnh vực sản xuất carbon thấp, chiếm hơn 90% trong số 79 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực đó vào năm ngoái. Những phát hiện này được đưa ra khi Hoa Kỳ và Châu Âu nỗ lực mở rộng năng lực sản xuất trong nước. Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ đã bắt đầu triển khai các lợi ích của Đạo luật Giảm lạm phát, với 369 tỷ đô la khuyến khích nhằm xây dựng ngành năng lượng sạch của Hoa Kỳ. Nhưng cạnh tranh với các mạng của Trung Quốc sẽ không dễ dàng.

Antoine Vagneur-Jones, trưởng bộ phận nghiên cứu chuỗi cung ứng và thương mại tại BloombergNEF, cho biết: “Trung Quốc đã thành công trong việc nuôi dưỡng các chuỗi giá trị thực sự tích hợp và hiệu quả này để sản xuất những thứ như tấm pin mặt trời, để sản xuất những thứ như tế bào pin”. Ông nói thêm, cả hai hiện chiếm một tỷ lệ đáng kể trong doanh thu xuất khẩu của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào chuỗi cung ứng trong nước, bao gồm các bộ phận của tuabin gió để mở rộng quy mô triển khai điện gió ngoài khơi, Vagneur-Jones cho biết.

Đạo luật Giảm lạm phát nhằm chống lại sự thống trị của Trung Quốc bằng cách cung cấp hàng tỷ đô la trợ cấp cho sản xuất trong nước. Ví dụ, một điều khoản chính sẽ cung cấp cho người tiêu dùng hàng ngàn đô la tín dụng thuế khi mua một chiếc xe điện – nhưng chỉ khi phần lớn các thành phần pin được sản xuất hoặc lắp ráp ở Bắc Mỹ. Những ưu đãi đó đã tạo ra sự chỉ trích mạnh mẽ của quốc tế, đặc biệt là từ Liên minh châu Âu. Nhưng Tổng thống Joe Biden đã nói rõ mục tiêu của ông ấy là gì, khi phát biểu trong một bài phát biểu vào tuần trước rằng “các chuỗi cung ứng sẽ bắt đầu từ đây” (Climatewire, ngày 27 tháng 1).

Số liệu của BloombergNEF không tính đến hàng chục nhà máy đã lên kế hoạch của Hoa Kỳ được công bố trong những tháng gần đây. Nhưng trong khi các biện pháp khuyến khích của Đạo luật Giảm lạm phát sẽ bắt đầu tạo ra một vết lõm trong thị phần sản xuất của Trung Quốc, Vagneur-Jones cho biết, điều đó sẽ xảy ra dần dần.

“Ngay cả trong một loại kịch bản lạc quan chẳng hạn, tôi nghĩ Trung Quốc vẫn sẽ giữ vị trí thống trị trong thập kỷ tới hoặc lâu hơn. Nhưng nó có thể có nghĩa là chúng ta thấy các chuỗi cung ứng song song này phát triển,” ông nói.

Hãy sản xuất tế bào pin. Nghiên cứu của BloombergNEF cho thấy thị phần này dự kiến sẽ tăng gấp sáu lần vào năm 2030, nhưng thị phần của Trung Quốc được dự đoán sẽ giảm xuống chỉ còn 70% từ mức 79% hiện nay. Điều đó một phần là do Trung Quốc có kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất pin, ngay cả khi chuỗi cung ứng được xây dựng ở nơi khác. Ngoài ra còn có những rào cản đối với việc đẩy mạnh sản xuất năng lượng sạch ở Hoa Kỳ, bao gồm chi phí cao hơn và những thách thức trong việc phát triển một lĩnh vực mới từ đầu.

Vagneur-Jones cho biết, nhiệm vụ có thể còn khó khăn hơn nếu căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng, làm hạn chế khả năng các công ty Mỹ tiếp cận chuyên môn của Trung Quốc về phát triển năng lượng sạch. “Nhánh khác không chỉ là việc sản xuất sẽ đắt hơn ở những nơi như Hoa Kỳ, mà nó sẽ như vậy, mà còn có thể rất khó để thực sự mở rộng quy mô mọi thứ nhanh chóng, vì thực tế là bạn không thể khai thác điều đó chuyên môn của Trung Quốc,” ông nói.

Có những rủi ro khi có chuỗi cung ứng tập trung quá nhiều vào một khu vực địa lý. Căng thẳng địa chính trị có thể dễ dàng làm gián đoạn thương mại hơn, cũng như tác động của biến đổi khí hậu. Ví dụ, một đợt nắng nóng lớn đã dẫn đến tình trạng thiếu điện vào tháng 8 năm ngoái tại một tỉnh của Trung Quốc, nơi cung cấp một lượng đáng kể các tấm pin và linh kiện năng lượng mặt trời cho thế giới — dẫn đến việc tăng giá những hàng hóa đó. Vagneur-Jones cho biết vài năm tới sẽ mang tính quyết định. Hoa Kỳ, Châu Âu, Ấn Độ và Indonesia đều đang tăng cường nỗ lực sản xuất trong nước. Câu hỏi đặt ra là liệu những kế hoạch đó có mang lại kết quả hay không. Ông nói: “Chúng ta có thể thấy một bước ngoặt cho xu hướng này mà chúng ta đã thấy, đó là sự thống trị của Trung Quốc không chỉ về năng lực hiện có đã được xây dựng, mà còn về các khoản đầu tư đang diễn ra”.