Chính phủ Trung Đông đang tăng cường tham vọng xanh của họ trước Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP27 nhưng cho thấy một vài dấu hiệu thống trị trong xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch.

Sự chú ý màu xanh lá cây thế giới đang nghiêng về phía Trung Đông khi Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) chuẩn bị tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh thế giới lớn tiếp theo về biến đổi khí hậu. Khu nghỉ mát Ai Cập Sharm El-Sheikh sẽ là nơi diễn ra Hội nghị Biến đổi Khí hậu Liên Hợp Quốc tiếp theo (COP27), bắt đầu vào ngày 6 tháng 11, và khổng lồ dầu mỏ UAE Abu Dhabi sẽ tổ chức COP28 vào năm 2023.

Theo một báo cáo được công bố bởi Liên Hợp Quốc biến đổi khí hậu trong tuần này, Ai Cập và UAE nằm trong số 26 quốc gia đã cập nhật các mục tiêu khí hậu của họ phù hợp với những lời hứa vào năm ngoái tại COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh. Ai Cập đang hứa hẹn sẽ cắt giảm thêm khí thải nhà kính từ các lĩnh vực điện, vận chuyển và dầu khí, mặc dù điều này chỉ được so sánh với các mức dự báo trước đây và cam kết phụ thuộc vào việc nhận hỗ trợ tài chính quốc tế. UAE cam kết cắt giảm lượng khí thải nhà kính xuống 31% vào năm 2030, so với mức độ kinh doanh như bình thường, vượt quá mức cắt giảm trước đó là 23,5%.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết các cam kết của các quốc gia trong năm qua sẽ làm giảm lượng khí thải dự kiến tăng lên 10,6% so với mức 2010 vào năm 2030, so với dự báo 13,7% trong một phân tích tương tự vào năm ngoái. Nhưng họ vẫn thiếu những gì thế giới cần hạn chế sự nóng lên đến 1,5 ° C vào cuối thế kỷ. Sameh Shoukry, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ai Cập và Chủ tịch COP27, đã gọi những phát hiện đáng báo động và nói rằng họ xứng đáng với một phản ứng biến đổi tại COP27.

Hai hội nghị thượng đỉnh cảnh sát tiếp theo sẽ đánh dấu một khoảnh khắc quan trọng của người Hồi giáo đối với Trung Đông, Carlos Duarte, một nhà sinh thái học biển tại Đại học Khoa học và Công nghệ Vua Abdullah, gần Jeddah, Ả Rập Saudi nói. Nó là một sự thay đổi đáng kể từ quá khứ. Vào những năm 1990, Ả Rập Saudi luôn chặn hành động đối với biến đổi khí hậu, trong khi các quốc gia giàu dầu mỏ khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã cố gắng ngăn chặn nó, Michael Oppenheimer, một nhà nghiên cứu chính sách địa chất và khí hậu tại Đại học Princeton, New Jersey nói. Ben Santer, một nhà khoa học khí quyển tại Phòng thí nghiệm IPCS thứ hai của Lawrence Livermore ở Livingmore Báo cáo vào năm 1995, xác nhận rằng các hoạt động của con người đang làm ấm hành tinh.

Ngược lại, thập kỷ qua đã chứng kiến khu vực này nắm lấy các công nghệ tái tạo và tập trung vào môi trường. Ngày nay, Ả Rập Saudi và các quốc gia sản xuất dầu lớn khác là người không chiến đấu với thực tế của khoa học, Oppenheimer nói. Đối với các quốc gia dựa vào doanh thu dầu, động thái này là cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế của họ khi đối mặt với nhu cầu giảm trong tương lai, cũng như sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp cho dân số trong nước trong khi tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch để xuất khẩu, Mia Moisio, A A cho biết Nhà nghiên cứu về chính sách khí hậu tại Viện Khí hậu mới nghĩ rằng Tank ở Berlin. Sự tổn thương của biến đổi khí hậu là một trình điều khiển khác, cô nói thêm. Các khu vực đang nhìn thấy những sóng nhiệt cực đoan này. Đó có lẽ cũng có một chút lời cảnh tỉnh.

Các thông tin về môi trường của UAE, bao gồm là nơi có cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), được khánh thành vào năm 2015 tại Masdar, nỗ lực hàng đầu của Abu Dhabi, để tạo ra một thành phố bền vững. Tháng 9 năm ngoái, Razan Al Mubarak, giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý môi trường Abu Dhabi, được bầu làm chủ tịch của Liên minh bảo tồn quốc tế cao cấp, có trụ sở tại Gland, Thụy Sĩ. Vào tháng 10, UAE đã trở thành quốc gia Ả Rập đầu tiên cam kết tiếp cận lượng khí thải trong nước vào năm 2050.

Những nỗ lực cũng đang được chọn ở các quốc gia Trung Đông khác. Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, và người hàng xóm Bahrain đã đặt ra các mục tiêu Net-Zero cho năm 2060. Qatar giàu khí đốt, trong khi đó, đã công bố kế hoạch cắt giảm 25% lượng khí thải vào năm 2030 và đã tạo ra chức vụ thay đổi khí hậu đầu tiên của mình . Cả Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã công bố các mục tiêu để đạt được số 0 vào giữa những năm 2050.

Rộng hơn, sáng kiến Trung Đông Green, do Ả Rập Saudi dẫn đầu vào năm ngoái, đã tuyên bố mục tiêu giảm 60%lượng khí thải carbon từ khu vực dầu khí, mặc dù không có thời hạn nào được đưa ra. Ngành công nghiệp này là một trong những nguồn metan lớn nhất thế giới. Lần đầu tiên, chúng ta thấy rất nhiều quốc gia đã từng, hoặc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực hydrocarbon của họ, đưa ra những cam kết bằng không Trình theo dõi, đánh giá các quốc gia theo cam kết và hành động khí hậu của họ.

(Còn tiếp)