Các công ty năng lượng tái tạo hầu hết đang phải trải qua một mùa thu nhập khủng khiếp khi chuỗi cung ứng gặp khó khăn, lỗi sản xuất và chi phí sản xuất tăng cao đã làm giảm lợi nhuận.

Khi thế giới đang cố gắng chuyển đổi theo hướng năng lượng sạch hơn, các nhà sản xuất thiết bị đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu toàn cầu đang tăng cao, dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao và các câu hỏi về tính bền vững kinh tế của các dự án quy mô lớn từ các công ty lớn trong ngành.

Lỗi sản xuất, đáng chú ý nhất là ở Siemens Energy

Công ty con về tuabin gió của Siemens Gamesa, đã nổi lên khi các công ty chạy đua chế tạo tuabin với tốc độ và quy mô lớn hơn.

Các vấn đề tại Gamesa đã khiến Siemens Energy phải hủy bỏ dự báo lợi nhuận vào đầu năm nay và tháng trước công ty đã tìm kiếm sự bảo lãnh lên tới 15 tỷ euro (16 tỷ USD) từ chính phủ Đức.

Tờ báo Đức Handelsblatt hôm thứ Hai đưa tin rằng chính phủ Đức sẽ cung cấp 7,5 tỷ euro bảo lãnh đối ứng, trong khi các ngân hàng tham gia thảo luận sẽ chịu 12 tỷ euro để bảo vệ sổ đặt hàng của công ty.

Các công ty năng lượng gió chuyên nghiệp cũng thường nhận thấy mình bị các công ty dầu khí truyền thống trả giá cao hơn để có được giấy phép dưới đáy biển. Nếu họ giành được hợp đồng, giá điện thường quá thấp để bù đắp cho chi phí sản xuất, khiến các công ty phải trông cậy vào chính phủ của họ ở châu Âu và Mỹ để cung cấp các khoản trợ cấp lớn hơn và khôi phục lại sự cân bằng cho thị trường.

Kết quả là hầu hết các kho dự trữ năng lượng gió đều giảm mạnh kể từ đầu năm.

Trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, Allianz Research lưu ý rằng tám công ty năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới đã báo cáo tổng tài sản giảm tổng cộng 3 tỷ USD trong nửa đầu năm, đặc biệt là các dự án gió đang phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn. Các nhà kinh tế của công ty cho biết mùa thu nhập vừa qua là một “thời điểm học tập” cho ngành.

“Toàn bộ ngành đang phải vật lộn với chi phí xây dựng và tài chính ngày càng tăng, các vấn đề về kiểm soát chất lượng và các vấn đề về chuỗi cung ứng. Các nhà kinh tế của Allianz Research cho biết lạm phát và biến động giá năng lượng toàn cầu cũng khiến chi phí cho các dự án điện gió tăng lên, gây nghi ngờ về tính khả thi của nhiều dự án đầu tư mạo hiểm.

“Một số dự án ở Mỹ và cả ở Anh đều có nguy cơ bị bỏ dở nếu chính phủ không hỗ trợ. Vì những dự án này được khởi xướng trước cuộc khủng hoảng năng lượng, với mức giá đầu vào được đảm bảo ở mức thấp nên giờ đây chúng ngày càng trở nên không có lãi.”

Mặc dù bảng cân đối kế toán vẫn vững chắc, các công ty năng lượng tái tạo đã ghi giảm tài sản và cắt giảm triển vọng thu nhập của họ. Công ty Đan Mạch Ørsted tuần trước tuyên bố sẽ hủy bỏ việc phát triển hai dự án ngoài khơi ở Mỹ với tổng thiệt hại liên quan là 5,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, người đồng hương Vestas đã đưa ra một tia hy vọng. Công ty đã công bố EBIT quý 3 (thu nhập trước lãi vay và thuế) trước các khoản mục đặc biệt là 70 triệu euro (74,73 triệu USD), cao hơn nhiều so với mức 31 triệu euro dự kiến trong bản đồng thuận do công ty tổng hợp. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng các yếu tố bên ngoài đã che mờ triển vọng ngắn hạn của họ, kéo lùi khoản đầu tư cả năm và hướng dẫn ký quỹ.

Giám đốc điều hành Henrik Andersen của nó nói với CNBC hôm thứ Tư rằng lĩnh vực này đang ở một điểm uốn và thị trường cuối cùng sẽ xác định “người thắng và người thua” theo thời gian.

“Chúng tôi rất kỷ luật, chúng tôi làm việc với khách hàng và các đối tác có thể tin cậy vào chúng tôi, và các chính phủ có thể tin cậy vào chúng tôi. Tôi hy vọng điều đó sẽ tạo ra nền tảng vững chắc để trở thành một trong những người chiến thắng trong ngành,” Andersen nói.

“Nó không bị hỏng, nhưng bạn không thể nhắm mắt và hy vọng rằng bất kỳ dự án nào bạn bắt tay vào thảo luận sẽ luôn thành công nếu các yếu tố kinh tế vĩ mô thay đổi.”

Jacob Pedersen, nhà phân tích cấp cao tại Sydbank, đồng ý rằng Vestas nói riêng có vị trí tốt để tiến về phía trước, nhưng cả công ty và các nhà hoạch định chính sách cần phải suy nghĩ lại chiến lược của mình nếu quá trình chuyển đổi sang số 0 ròng trở thành hiện thực.

“Chúng tôi biết phần lớn vấn đề liên quan đến các dự án đã giành được vào năm 2019/20 và ở mức giá thấp. Kể từ đó, lạm phát và lãi suất tăng lên, việc thực hiện các dự án này trở nên tốn kém hơn nhiều và điều đó khiến sổ đặt hàng bị thâm hụt và sổ đặt hàng đó giờ ngày càng nhỏ đi theo thời gian,” Pedersen nói với CNBC “ Street Signs Europe” vào thứ Tư.

Pedersen nói thêm rằng “cần phải điều chỉnh lại quan điểm chính trị” về chi phí của quá trình chuyển đổi năng lượng theo kế hoạch, vì các tuabin gió đã tăng giá trung bình 20-30% kể từ năm 2020.

“Việc chuyển đổi sang tua-bin gió, sang danh mục năng lượng xanh hơn trên khắp thế giới đang ngày càng tốn kém hơn và do đó, tôi nghĩ chúng tôi cũng đã thấy một số dấu hiệu – chúng tôi biết rằng Hoa Kỳ hiện là một vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp ngoài khơi bởi vì về sự gia tăng lãi suất,” Pedersen giải thích.

“Nhưng chúng tôi đã thấy các dự án mới nhất được trao thầu với các điều khoản tốt hơn rất nhiều và điều này sẽ tốt cho các công ty tạo ra lợi nhuận trong tương lai.”

Ủy ban Châu Âu đã công bố Kế hoạch hành động về năng lượng gió mới vào tháng trước, nhằm tăng đáng kể công suất lắp đặt gió. Pedersen cho biết đây là bằng chứng cho thấy việc hiệu chỉnh lại cần thiết đang được tiến hành, nhưng điều đó sẽ không đạt được chỉ sau một đêm.

“Đây là một quá trình cần có thời gian và để các nhà phát triển dự án đầu tư vào các dự án mới, để các nhà sản xuất tuabin gió đầu tư vào năng lực cần thiết nhằm đưa chúng tôi đến nơi mà các chính trị gia đặt ra mục tiêu của họ, cần nhiều hơn thế nữa, và những điều này đơn giản là các công ty không có đủ tiền để đầu tư nhiều như mức cần thiết vào lúc này,” ông nói.