Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết giá năng lượng hóa thạch cao hơn và những lo ngại về sự gián đoạn cung cấp năng lượng đang thúc đẩy sự tăng tốc của năng lượng gió, mặt trời và các năng lượng tái tạo khác. Theo một báo cáo hôm thứ Ba từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu do cuộc chiến của Nga ở Ukraine gây ra đã “châm ngòi cho động lực chưa từng có” đối với năng lượng tái tạo. IEA dự đoán rằng công suất năng lượng tái tạo toàn cầu sẽ tăng thêm 2.400 gigawatt từ năm 2022 đến năm 2027—tăng 85% so với tốc độ tăng trưởng trong 5 năm qua. Báo cáo cho biết năng lượng tái tạo sẽ vượt qua than đá để trở thành nguồn điện lớn nhất thế giới vào năm 2025.Báo cáo cho biết, dự báo tăng trưởng trong 5 năm đối với năng lượng tái tạo cao hơn 30% so với những gì IEA dự kiến trong báo cáo năm ngoái, đánh dấu “sự điều chỉnh tăng trưởng lớn nhất từ trước đến nay” của nhóm.

Fatih Birol, giám đốc điều hành của IEA, cho biết. Các nhà phân tích của IEA viết rằng cả giá năng lượng hóa thạch cao hơn và những lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng đang thúc đẩy sự tăng tốc của năng lượng gió, mặt trời và các năng lượng tái tạo khác. Theo Pierpaolo Cazzola, một nhà nghiên cứu toàn cầu tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu của Đại học Columbia, tăng trưởng năng lượng tái tạo nên “mạnh mẽ” ở châu Âu và hơn thế nữa, ngay cả khi giá năng lượng hóa thạch bắt đầu giảm hoặc dao động. “Ngay cả khi giá năng lượng hóa thạch giảm, châu Âu vẫn sẽ phải đối mặt với nhu cầu nhập khẩu, kết hợp với biến động giá cả. Do đó, châu Âu sẽ tiếp tục có lợi ích cơ cấu đối với điện khí hóa và tăng cường sự phụ thuộc vào năng lượng tái tạo được sản xuất trong nước,” Cazzola cho biết trong một email.

Theo dự báo của IEA, năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ chiếm phần lớn trong việc mở rộng năng lượng tái tạo từ năm 2022 đến năm 2027. IEA cho biết hydro “xanh” – được sản xuất thông qua quy trình tách nước được cung cấp bởi năng lượng tái tạo – sẽ trở thành động lực thúc đẩy mở rộng năng lượng gió và mặt trời, chiếm khoảng 2% tăng trưởng công suất tái tạo. Theo báo cáo, năng lượng mặt trời vẫn là lựa chọn kinh tế nhất để phát điện mới ở hầu hết các nơi trên thế giới. IEA cho biết chỉ riêng năng lượng mặt trời đã chiếm hơn 60% công suất năng lượng tái tạo dự kiến mở rộng hàng năm trong vòng 5 năm tới và dự kiến sẽ vượt xa than đá về mặt lắp đặt vào năm 2027.

Theo Heymi Bahar, một nhà phân tích cấp cao về năng lượng tái tạo tại IEA, thời gian cấp phép cho các dự án gió chậm hơn so với các dự án năng lượng mặt trời ở nhiều nơi trên thế giới. “Ngoài ra, sự chấp nhận của xã hội đối với gió so với năng lượng mặt trời thấp hơn đáng kể, do đó khiến những khoản đầu tư đó trở nên phức tạp hơn,” Bahar cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm. Báo cáo cho biết thế giới có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của năng lượng tái tạo hơn nữa bằng cách thực hiện các bước để mở rộng cơ sở hạ tầng lưới điện, giải quyết sự không chắc chắn về chính sách, đồng thời chấp nhận những thách thức và đảm bảo tài chính cho các dự án ở các nước đang phát triển.

Tại cuộc họp báo, Birol cho biết châu Âu vẫn chưa “tận dụng tối đa” tiềm năng của năng lượng tái tạo để thay thế cho khí đốt của Nga. Ông Birol cho biết IEA sẽ đưa ra một danh sách các khuyến nghị dành cho các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên để sưởi ấm không gian vào mùa đông. Báo cáo cũng dự báo rằng tăng trưởng công suất phát điện tái tạo sẽ không đạt được mức cần thiết để ngành năng lượng toàn cầu đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

Thế giới—và đặc biệt là châu Âu—đang đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng bằng cách theo đuổi các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, theo báo cáo thường niên mới nhất của IEA về hiệu quả năng lượng được công bố vào đầu tháng này. Tuy nhiên, các khoản đầu tư toàn cầu vào hiệu quả năng lượng trong nửa sau của thập kỷ này được dự đoán sẽ đạt khoảng một nửa mức cần thiết để phù hợp với kịch bản phát thải khí nhà kính bằng không, tổ chức này cho biết. Mặc dù vậy, Birol nói rằng “còn quá sớm để viết cáo phó cho mục tiêu 1,5 độ C”, đề cập đến mục tiêu hạn chế sự nóng lên trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C.