Theo dữ liệu sơ bộ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã đạt kỷ lục mới trong năm nay, tạo ra nhiều điện năng hơn than đá ở Mỹ trong 5 tháng đầu năm.

Theo ấn phẩm của ngành, E&E News, cơ quan đầu tiên tính toán số liệu, đây là lần đầu tiên được ghi nhận rằng gió và mặt trời đã sản xuất được nhiều than hơn trong 5 tháng.

Dữ liệu chính thức của EIA, được công bố với độ trễ, cho thấy năng lượng gió và năng lượng mặt trời đang sản xuất than nhiều hơn trong tháng 1, tháng 2 và tháng 3, trong khi số liệu thời gian thực “cho thấy xu hướng tương tự tiếp tục diễn ra trong tháng 4 và tháng 5”, người phát ngôn của EIA Chris Higginbotham cho biết trong Một email.

Theo EIA, khi thủy điện được tính vào danh mục năng lượng tái tạo, kỷ lục đó kéo dài đến hơn sáu tháng, trong đó năng lượng tái tạo đã vượt qua than đá bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái.

Rẻ hơn than

Ram Rajagopal, giáo sư kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Đại học Stanford, cho biết: “Từ góc độ chi phí sản xuất, năng lượng tái tạo là thứ rẻ nhất để sử dụng – gió và mặt trời. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều những kỷ lục này”. .

Con số này đánh dấu mức cao mới về năng lượng sạch và sự sụt giảm mạnh trong sản xuất điện đốt than, vốn chỉ chiếm 40% tổng lượng điện của cả nước cách đây 10 năm. Và mặc dù số liệu hàng tháng chỉ là sơ bộ và có thể được sửa đổi trong những tháng tới, nhưng theo EIA, nhiều năng lượng tái tạo hơn đang được triển khai đồng nghĩa với việc năng lượng than sẽ tiếp tục giảm.

Joe DeCarolis, Quản trị viên EIA cho biết vào tháng 5: “Chúng tôi kỳ vọng rằng năm nay Hoa Kỳ sẽ sản xuất ít điện từ than hơn bất kỳ năm nào trong thế kỷ này”. “Khi các nhà cung cấp điện tạo ra nhiều điện hơn từ các nguồn tái tạo, chúng tôi nhận thấy điện năng tạo ra từ than sẽ giảm trong một năm rưỡi tới.”

Trong nhiều năm, năng lượng than đã suy giảm do khí đốt tự nhiên ngày càng rẻ – cũng là nhiên liệu hóa thạch – do sự bùng nổ của hoạt động bẻ gãy thủy lực. Tuy nhiên, than đã chứng kiến sự hồi sinh ngắn ngủi vào năm ngoái khi giá khí đốt tự nhiên tăng vọt sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, khiến một số công ty điện lực ở Mỹ và Châu Âu ký hợp đồng sản xuất máy phát điện chạy bằng than.

Trên toàn cầu, mức sử dụng than đã đạt mức cao mới vào năm 2022, tuy nhiên, sự phục hồi của nó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ở Hoa Kỳ do các nhà máy than ở nước này ngừng hoạt động với tốc độ ổn định. Sáu tổ máy phát điện chạy bằng nhiên liệu than đã bị đóng cửa trong năm nay.

Việc ngừng sử dụng than là tin tốt cho khí hậu. Là nguồn năng lượng gây ô nhiễm nhất, than chịu trách nhiệm cho hơn một nửa lượng khí thải carbon từ sản xuất điện, mặc dù nó chỉ chiếm chưa đến 20% lưới điện. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây về khí đốt tự nhiên đặt ra nghi ngờ về tình trạng “sạch” tương đối của nó.

Đạo luật Giảm lạm phát, dành hàng tỷ đô la cho việc mở rộng năng lượng sạch, hứa hẹn sẽ thúc đẩy việc xây dựng năng lượng tái tạo hơn nữa. Nhưng việc xây dựng thêm nhiều nhà máy năng lượng sạch mới chỉ là một nửa trận chiến, Rajagopal nói. Nửa còn lại là kết nối những nguồn tái tạo mới này với lưới điện quốc gia, một quá trình ngày càng mất nhiều thời gian hơn.

Kết nối với mạng lưới

Theo một báo cáo gần đây của Lawrence Berkeley, trung bình, một dự án – chẳng hạn như nhà máy điện gió, mặt trời hoặc nhà máy hybrid – đi vào hoạt động vào năm 2022, phải đợi 5 năm kể từ khi yêu cầu kết nối với lưới điện cho đến khi bắt đầu vận hành thương mại. Phòng thí nghiệm quốc gia. Báo cáo tháng 4 cho thấy con số này tăng lên so với chưa đầy hai năm đối với các dự án được xây dựng từ năm 2000 đến năm 2007.

LBNL cho biết, hơn 10.000 dự án có công suất phát điện 1.350 gigawatt đang chờ kết nối vào lưới điện, phần lớn trong số đó là những dự án không có carbon.

Rajagopal cho biết: “Có hàng trăm gigawatt dự án đang xếp hàng kết nối ở Hoa Kỳ”.

“Ngay cả khi chúng tôi muốn tăng tốc [năng lượng tái tạo] hơn nữa, thì vẫn có đường ống này và chúng tôi phải đảm bảo mọi thứ đều vừa khít với đường ống và việc đảm bảo tất cả đều được phê duyệt cần có thời gian.”