1. Sự nổi lên của năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo đang bùng nổ, khi sự đổi mới làm giảm chi phí và bắt đầu mang lại lời hứa về một tương lai năng lượng sạch. Sản xuất năng lượng mặt trời và gió của Mỹ đang phá kỷ lục và được tích hợp vào lưới điện quốc gia mà không ảnh hưởng đến độ tin cậy.

Điều này có nghĩa là năng lượng tái tạo đang ngày càng thay thế nhiên liệu hóa thạch “bẩn” trong ngành điện, mang lại lợi ích là giảm lượng khí thải carbon và các loại ô nhiễm khác. Nhưng không phải tất cả các nguồn năng lượng được bán trên thị trường là “tái tạo” đều có lợi cho môi trường. Sinh khối và các đập thủy điện lớn tạo ra sự đánh đổi khó khăn khi xem xét tác động đối với động vật hoang dã, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác. Sau đây là những điều bạn nên biết về các loại nguồn năng lượng tái tạo khác nhau—và cách bạn có thể sử dụng những công nghệ mới nổi này trong chính ngôi nhà của mình.

2. Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo, thường được gọi là năng lượng sạch, đến từ các nguồn hoặc quá trình tự nhiên được bổ sung liên tục. Ví dụ, ánh sáng mặt trời và gió tiếp tục chiếu sáng và thổi, ngay cả khi sự sẵn có của chúng phụ thuộc vào thời gian và thời tiết.

Mặc dù năng lượng tái tạo thường được coi là một công nghệ mới, nhưng việc khai thác năng lượng tự nhiên từ lâu đã được sử dụng để sưởi ấm, vận chuyển, thắp sáng, v.v. Gió đã cung cấp năng lượng cho thuyền đi trên biển và cối xay gió để xay ngũ cốc. Mặt trời đã cung cấp hơi ấm vào ban ngày và giúp đốt lửa kéo dài đến tối. Nhưng trong hơn 500 năm qua, con người ngày càng chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng rẻ hơn, bẩn hơn, chẳng hạn như than đá và khí đốt.

Giờ đây, chúng ta có những cách sáng tạo và ít tốn kém hơn để thu và giữ năng lượng gió và mặt trời, năng lượng tái tạo đang trở thành nguồn năng lượng quan trọng hơn, chiếm hơn 12 phần trăm sản lượng điện của Hoa Kỳ. Việc mở rộng năng lượng tái tạo cũng đang diễn ra ở quy mô lớn và nhỏ, từ các trang trại gió khổng lồ ngoài khơi đến các tấm pin mặt trời trên mái nhà, có thể bán điện trở lại lưới điện. Thậm chí toàn bộ cộng đồng nông thôn (ở Alaska, Kansas và Missouri) đang dựa vào năng lượng tái tạo để sưởi ấm và chiếu sáng.

Khi việc sử dụng năng lượng tái tạo tiếp tục phát triển, mục tiêu chính sẽ là hiện đại hóa lưới điện của Hoa Kỳ, làm cho nó thông minh hơn, an toàn hơn và tích hợp tốt hơn giữa các khu vực.

3. Năng lượng bẩn

Năng lượng không thể tái tạo hay “bẩn” bao gồm các nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt và than đá. Các nguồn năng lượng không thể tái tạo chỉ có sẵn với số lượng hạn chế. Khi chúng tôi bơm xăng tại nhà ga, chúng tôi đang sử dụng một nguồn tài nguyên hữu hạn được tinh chế từ dầu thô đã có từ thời tiền sử.

Các nguồn năng lượng không thể tái tạo cũng thường được tìm thấy ở những nơi cụ thể trên thế giới, khiến chúng trở nên dồi dào hơn ở một số quốc gia so với những quốc gia khác. Ngược lại, mọi quốc gia đều có ánh nắng mặt trời và gió. Ưu tiên năng lượng tái tạo cũng có thể cải thiện an ninh quốc gia bằng cách giảm sự phụ thuộc của một quốc gia vào xuất khẩu từ các quốc gia giàu nhiên liệu hóa thạch.

Nhiều nguồn năng lượng không thể tái tạo có thể gây nguy hiểm cho môi trường hoặc sức khỏe con người. Ví dụ, khoan dầu có thể yêu cầu khai thác dải rừng phương bắc của Canada; công nghệ liên quan đến hoạt động fracking có thể gây ra động đất và ô nhiễm nước; và các nhà máy điện than làm ô nhiễm không khí. Trên hết, tất cả các hoạt động này đều góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

4. Năng lượng tái tạo và cuộc sống của chúng ta

Vận động cho năng lượng tái tạo, hoặc sử dụng chúng trong nhà của bạn, có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một tương lai năng lượng sạch. Ngay cả khi bạn chưa thể lắp đặt các tấm pin mặt trời, bạn vẫn có thể chọn sử dụng điện từ nguồn năng lượng sạch. Hãy liên hệ với công ty điện lực của bạn để hỏi xem họ có cung cấp lựa chọn đó không. Nếu năng lượng tái tạo không có sẵn thông qua tiện ích của bạn, bạn có thể mua chứng chỉ năng lượng tái tạo để bù vào việc sử dụng của mình.