1. Giải thích về năng lượng tái tạo

Trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo thường đứng đầu danh sách những thay đổi mà thế giới có thể thực hiện để ngăn chặn những tác động xấu nhất của nhiệt độ gia tăng. Đó là bởi vì các nguồn năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và gió, không thải ra khí carbon dioxide và các loại khí nhà kính khác góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

Năng lượng sạch có nhiều điều để giới thiệu hơn là chỉ “xanh”. Lĩnh vực đang phát triển tạo ra công ăn việc làm, giúp lưới điện linh hoạt hơn, mở rộng khả năng tiếp cận năng lượng ở các nước đang phát triển và giúp giảm hóa đơn tiền điện. Tất cả những yếu tố đó đã góp phần vào sự phục hưng năng lượng tái tạo trong những năm gần đây, với gió và mặt trời lập kỷ lục mới về phát điện.

Trong khoảng 150 năm qua, con người đã phụ thuộc rất nhiều vào than đá, dầu mỏ và các nhiên liệu hóa thạch khác để cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ bóng đèn, ô tô đến nhà máy. Nhiên liệu hóa thạch được đưa vào gần như mọi thứ chúng ta làm và kết quả là khí nhà kính thải ra từ việc đốt cháy những nhiên liệu đó đã đạt đến mức cao trong lịch sử.

Khi khí nhà kính giữ nhiệt trong bầu khí quyển mà nếu không sẽ thoát ra ngoài không gian, nhiệt độ trung bình trên bề mặt đang tăng lên. Sự nóng lên toàn cầu là một triệu chứng của biến đổi khí hậu, thuật ngữ mà các nhà khoa học hiện nay thích dùng để mô tả những thay đổi phức tạp ảnh hưởng đến hệ thống thời tiết và khí hậu của hành tinh chúng ta. Biến đổi khí hậu không chỉ bao gồm nhiệt độ trung bình tăng mà còn bao gồm cả các hiện tượng thời tiết cực đoan, sự thay đổi của động vật hoang dã.

Tất nhiên, năng lượng tái tạo – giống như bất kỳ nguồn năng lượng nào – có sự đánh đổi và các cuộc tranh luận liên quan của riêng chúng. Một trong số đó tập trung vào định nghĩa về năng lượng tái tạo. Nói một cách chính xác, năng lượng tái tạo đúng như những gì bạn có thể nghĩ: luôn sẵn có, hoặc như Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ nói, “hầu như không cạn kiệt”. Nhưng “tái tạo” không nhất thiết có nghĩa là bền vững, như những người phản đối ethanol làm từ ngô hoặc các đập thủy điện lớn thường tranh luận. Nó cũng không bao gồm các nguồn tài nguyên ít phát thải hoặc không phát thải khác có những người ủng hộ riêng, bao gồm hiệu quả năng lượng và năng lượng hạt nhân.

2. Các cách tăng cường năng lượng tái tạo

Các thành phố, tiểu bang và chính phủ liên bang trên khắp thế giới đang thiết lập các chính sách nhằm tăng cường năng lượng tái tạo. Ít nhất 29 tiểu bang của Hoa Kỳ đã thiết lập các tiêu chuẩn danh mục năng lượng tái tạo—các chính sách bắt buộc một tỷ lệ phần trăm năng lượng nhất định từ các nguồn tái tạo. Hơn 100 thành phố trên toàn thế giới hiện tự hào nhận được ít nhất 70% năng lượng từ các nguồn tái tạo và vẫn còn những thành phố khác đang cam kết đạt 100%. Các chính sách khác có thể khuyến khích tăng trưởng năng lượng tái tạo bao gồm định giá carbon, tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu và tiêu chuẩn hiệu quả xây dựng. Các tập đoàn cũng đang tạo ra sự khác biệt khi mua lượng điện năng tái tạo kỷ lục trong năm 2018.

Tự hỏi liệu tiểu bang của bạn có bao giờ được cung cấp năng lượng bằng 100% năng lượng tái tạo không? Bất kể bạn sống ở đâu, nhà khoa học Mark Jacobson tin rằng điều đó là có thể. Tầm nhìn đó được trình bày ở đây, và mặc dù phân tích của ông không phải là không có những lời chỉ trích, nhưng nó nhấn mạnh một thực tế mà thế giới hiện nay phải tính đến. Ngay cả khi không có biến đổi khí hậu, nhiên liệu hóa thạch là nguồn tài nguyên hữu hạn và nếu chúng ta muốn hợp đồng thuê trên hành tinh được tái tạo, năng lượng của chúng ta sẽ phải được tái tạo.