Một sự bùng nổ năng lượng tái tạo

Việc xả thải liên quan đến việc sử dụng năng lượng, mọi thứ đang đi đúng hướng để chỉ tăng thêm 1% trong năm nay nhờ vào có sự bùng nổ của năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Trong nhiều tháng, có một nỗi lo giữa các nhà quan sát năng lượng rằng năm 2022 sẽ biến thành một quả bom carbon cho hành tinh. Sau đó, sự xuất hiện của năng lượng tái tạo đã xuất hiện để gỡ quả bom hành tinh này.

Xả thải carbon dioxide toàn cầu liên quan đến việc sử dụng năng lượng đang trên đường tăng 1% trong năm nay, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết. Điều đó ít hơn đáng kể so với những gì nhiều nhà quan sát dự kiến vào đầu năm nay, khi giá khí đốt tự nhiên toàn cầu khiến nhiều quốc gia sẽ chuyển sang than thay thế.

Mặc dù tiêu thụ than đã tăng lên, nhưng tác động của khí thải phần lớn được bù đắp bằng sự tăng trưởng trong năng lượng tái tạo, IEA nói. Cơ quan này nhận thấy rằng sự tăng trưởng trong việc tái tạo có thể tránh được 600 triệu tấn trong lượng khí thải CO2 bổ sung, hoặc ít hơn một chút so với 646 triệu tấn CO2 do Đức sản xuất vào năm ngoái.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết các dự báo khí thải ít hơn so với một số người lo lắng và một dấu hiệu cho thấy các chính sách khử carbon đang thúc đẩy sự thay đổi cấu trúc. Thêm vào đó, những thay đổi đó được thiết lập để tăng tốc nhờ vào các kế hoạch chính sách năng lượng sạch chính đã tiến lên khắp thế giới trong những tháng gần đây, ông nói thêm.

Sự tăng trưởng của xả thải toàn cầu đã giảm dần trước khi bắt đầu Covid-19. Kể từ đó, thế giới đã không ngừng biến động, lên xuống thất thường, với sự sụt giảm lượng khí thải vào năm 2020, sau đó là sự phục hồi gần 5 % vào năm 2021.

Nhiều nhà quan sát dự đoán rằng xu hướng sẽ tiếp tục khi nền kinh tế tiếp tục hồi phục vào đầu năm 2022, nhu cầu về năng lượng cao hơn. Sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, đặt ra hiệu ứng domino trong các thị trường năng lượng toàn cầu.

Châu Âu đã đánh vào khí đốt tự nhiên để thay thế nhập khẩu khí đốt của Nga, khiến giá LNG tăng vọt; Giá LNG cao hơn đã khiến một số nước châu Á chuyển sang than, điều này đã thúc đẩy nhu cầu về nhiên liệu thâm dụng carbon giữa việc đầu tư vào các mỏ mới. Giá than, do đó, đã đạt mức cao kỷ lục trong những tháng gần đây.

Cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới đã trở nên trầm trọng hơn bởi hạn hán ở Trung Quốc và Châu Âu, hạn chế sản xuất thủy điện ở các khu vực đó; và các vấn đề bảo trì với hạm đội hạt nhân Pháp.

Hai yếu tố đã giúp thế giới tránh được sự tăng trưởng phát thải cao hơn trong năm nay. Covid-19 ở Trung Quốc đã cản trở tăng trưởng kinh tế, nhu cầu về than và dầu thấp hơn. Trung Quốc là người gây ô nhiễm CO2 hàng đầu thế giới, chiếm 11,1 tỷ tấn trong số 36,4 tỷ tấn phát ra vào năm 2021, theo dự án carbon toàn cầu.

Năng lượng tái tạo dẫn đầu nhờ vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời, cũng đã phát triển các nhóm sử dụng riêng. IEA cho rằng năng lượng tái tạo sẽ tăng thêm 700 giờ Terawatt trong năm nay. Để đặt con số đó vào tổng kết: Tổng số sản xuất điện Canada là 641 TWH vào năm 2021, theo BP PLC.

Zeke Hausfather, một nhà nghiên cứu khí hậu tại công ty xử lý thanh toán Stripe cho biết, lượng xả thải toàn cầu có khả năng cao trong những năm tới, với xu hướng khử cacbon chạy với tốc độ tương tự như tăng trưởng kinh tế. Tốc độ khử cacbon hóa cuối cùng có thể vượt qua sự tăng trưởng kinh tế, vì các công nghệ như xe điện và máy bơm nhiệt thậm chí còn trở nên cạnh tranh hơn, ông nói.

Chỉ cần đạt đỉnh xả thải toàn cầu là bước đầu tiên và dễ dàng nhất trên con đường giải quyết biến đổi khí hậu, ông nói. Nhưng, ông nói thêm, chúng tôi cần phải có được khí thải từ 0, điều này khó hơn nhiều.