1.Nguồn năng lượng tái tạo ở xung quanh chúng ta

Năng lượng là trung tâm của thách thức khí hậu – và là chìa khóa cho giải pháp.

Một lượng lớn khí nhà kính bao phủ Trái đất và giữ nhiệt của mặt trời được tạo ra thông qua quá trình sản xuất năng lượng, bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch để tạo ra điện và nhiệt.

Nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như than đá, dầu mỏ và khí đốt, cho đến nay là nguyên nhân lớn nhất gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu, chiếm hơn 75% lượng khí thải nhà kính toàn cầu và gần 90% tổng lượng khí thải carbon dioxide.

Khoa học rất rõ ràng: để tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, lượng khí thải cần phải giảm gần một nửa vào năm 2030 và đạt mức 0% vào năm 2050.

Để đạt được điều này, chúng ta cần chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và đầu tư vào các nguồn năng lượng thay thế sạch, dễ tiếp cận, giá cả phải chăng, bền vững và đáng tin cậy.

Các nguồn năng lượng tái tạo – có sẵn rất nhiều xung quanh chúng ta, được cung cấp bởi mặt trời, gió, nước, chất thải và nhiệt từ Trái đất – được bổ sung bởi tự nhiên và thải ít hoặc không phát thải khí nhà kính hoặc chất gây ô nhiễm vào không khí.

Nhiên liệu hóa thạch vẫn chiếm hơn 80% sản lượng năng lượng toàn cầu, nhưng các nguồn năng lượng sạch hơn đang có chỗ đứng. Khoảng 29 phần trăm điện hiện nay đến từ các nguồn tái tạo.

Dưới đây là năm lý do giải thích tại sao đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch là con đường dẫn đến một hành tinh lành mạnh, đáng sống ngày nay và cho các thế hệ mai sau.

Khoảng 80 phần trăm dân số toàn cầu sống ở các quốc gia nhập khẩu ròng nhiên liệu hóa thạch — đó là khoảng 6 tỷ người phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch từ các quốc gia khác, khiến họ dễ bị tổn thương trước các cú sốc và khủng hoảng địa chính trị.

Ngược lại, các nguồn năng lượng tái tạo có sẵn ở tất cả các quốc gia và tiềm năng của chúng vẫn chưa được khai thác hết. Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) ước tính rằng 90% điện năng trên thế giới có thể và sẽ đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2050.

Năng lượng tái tạo mang đến một giải pháp thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhập khẩu, cho phép các quốc gia đa dạng hóa nền kinh tế và bảo vệ họ khỏi sự biến động giá khó lường của nhiên liệu hóa thạch, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện, tạo việc làm mới và xóa đói giảm nghèo.

2. Năng lượng tái tạo rẻ hơn

Năng lượng tái tạo thực sự là lựa chọn năng lượng rẻ nhất ở hầu hết các nơi trên thế giới hiện nay. Giá cho các công nghệ năng lượng tái tạo đang giảm nhanh chóng. Chi phí điện từ năng lượng mặt trời đã giảm 85% từ năm 2010 đến năm 2020. Chi phí năng lượng gió trên đất liền và ngoài khơi đã giảm lần lượt 56% và 48%.

Giá giảm làm cho năng lượng tái tạo trở nên hấp dẫn hơn ở khắp mọi nơi – bao gồm cả các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi phần lớn nhu cầu bổ sung về điện mới sẽ đến từ đó. Với chi phí giảm, có một cơ hội thực sự cho phần lớn nguồn cung cấp điện mới trong những năm tới sẽ được cung cấp bởi các nguồn carbon thấp.

Điện giá rẻ từ các nguồn tái tạo có thể cung cấp 65% tổng nguồn cung cấp điện của thế giới vào năm 2030. Nó có thể khử cacbon cho 90% ngành điện vào năm 2050, cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon và giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, mặc dù chi phí điện mặt trời và điện gió dự kiến sẽ vẫn cao hơn vào năm 2022 và 2023 so với mức trước đại dịch do giá hàng hóa và vận chuyển hàng hóa nói chung tăng cao, nhưng khả năng cạnh tranh của chúng thực sự được cải thiện do giá khí đốt và than đá tăng mạnh hơn nhiều, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết ( IEA).

3. Năng lượng tái tạo tốt cho sức khỏe hơn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 99% người dân trên thế giới hít thở không khí vượt quá giới hạn chất lượng không khí và đe dọa sức khỏe của họ, và hơn 13 triệu ca tử vong trên khắp thế giới mỗi năm là do các nguyên nhân môi trường có thể tránh được, bao gồm cả không khí. sự ô nhiễm.

Mức độ không lành mạnh của vật chất dạng hạt mịn và nitơ điôxit chủ yếu bắt nguồn từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Năm 2018, ô nhiễm không khí từ nhiên liệu hóa thạch gây ra 2,9 nghìn tỷ đô la chi phí kinh tế và sức khỏe, khoảng 8 tỷ đô la mỗi ngày.

Do đó, chuyển sang các nguồn năng lượng sạch, chẳng hạn như gió và mặt trời, không chỉ giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu mà còn ô nhiễm không khí và sức khỏe.

4. Năng lượng tái tạo tạo việc làm

Mỗi đô la đầu tư vào năng lượng tái tạo tạo ra số việc làm gấp ba lần so với ngành nhiên liệu hóa thạch. IEA ước tính rằng quá trình chuyển đổi sang mức phát thải ròng bằng không sẽ dẫn đến sự gia tăng tổng thể về việc làm trong ngành năng lượng: trong khi khoảng 5 triệu việc làm trong sản xuất nhiên liệu hóa thạch có thể bị mất vào năm 2030, ước tính 14 triệu việc làm mới sẽ được tạo ra trong lĩnh vực năng lượng sạch, dẫn đến mức tăng ròng 9 triệu việc làm.

Ngoài ra, các ngành liên quan đến năng lượng sẽ cần thêm 16 triệu lao động, chẳng hạn như để đảm nhận các vai trò mới trong sản xuất xe điện và các thiết bị siêu tiết kiệm năng lượng hoặc trong các công nghệ tiên tiến như hydro. Điều này có nghĩa là tổng cộng hơn 30 triệu việc làm có thể được tạo ra trong các công nghệ năng lượng sạch, hiệu quả và ít khí thải vào năm 2030.

Đảm bảo quá trình chuyển đổi công bằng, đặt nhu cầu và quyền của người dân vào trung tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng, sẽ là điều tối quan trọng để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

5. Năng lượng tái tạo có ý nghĩa kinh tế

Khoảng 5,9 nghìn tỷ đô la đã được chi để trợ cấp cho ngành nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020, bao gồm thông qua trợ cấp rõ ràng, giảm thuế và các thiệt hại về sức khỏe và môi trường không được tính vào chi phí của nhiên liệu hóa thạch.

Để so sánh, khoảng 4 nghìn tỷ đô la mỗi năm cần được đầu tư vào năng lượng tái tạo cho đến năm 2030 – bao gồm đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng – để cho phép chúng ta đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Chi phí trả trước có thể gây khó khăn cho nhiều quốc gia có nguồn lực hạn chế và nhiều quốc gia sẽ cần hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để thực hiện quá trình chuyển đổi. Nhưng đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ được đền đáp. Chỉ riêng việc giảm ô nhiễm và tác động khí hậu có thể tiết kiệm cho thế giới tới 4,2 nghìn tỷ đô la mỗi năm vào năm 2030.

Hơn nữa, các công nghệ tái tạo hiệu quả, đáng tin cậy có thể tạo ra một hệ thống ít bị ảnh hưởng bởi các cú sốc thị trường hơn, đồng thời cải thiện khả năng phục hồi và an ninh năng lượng bằng cách đa dạng hóa các lựa chọn cung cấp điện.

Tìm hiểu thêm về số lượng cộng đồng và quốc gia đang nhận ra lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường của năng lượng tái tạo.