1. Năng lượng gió và mặt trời tại Châu Âu

Nhiều dự án gần đây trên khắp châu Âu đang bắt đầu chứng minh tiềm năng to lớn của năng lượng tái tạo. Vào tháng 8 năm 2022, Tây Ban Nha đã khởi động Iberdrola — nhà máy điện mặt trời lớn nhất ở châu Âu với khoảng 1,5 triệu tấm pin mặt trời và công suất 590 megawatt sẽ sản xuất đủ điện cung cấp cho hơn 330.000 hộ gia đình.

49 tua-bin gió tại trang trại gió ngoài khơi Horns Reef 3 của Đan Mạch có tổng công suất 407 megawatt và ước tính đáp ứng mức tiêu thụ điện hàng năm của khoảng 425.000 hộ gia đình Đan Mạch.

Bồ Đào Nha đang lắp đặt công viên năng lượng mặt trời nổi lớn nhất châu Âu trên hồ chứa Alqueva, bao gồm 12.000 tấm pin. Vào tháng 4, Hy Lạp đã khánh thành một trang trại năng lượng mặt trời 204 megawatt với các tấm pin hai mặt, có thể thu ánh sáng từ cả hai phía.

REPowerEU có kế hoạch đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga nhằm mục đích thúc đẩy các dự án như vậy. Chiến lược năng lượng mặt trời của EU được thiết lập để tăng gấp đôi công suất điện mặt trời vào năm 2025 và sáng kiến mái nhà năng lượng mặt trời của châu Âu sẽ đưa ra nghĩa vụ lắp đặt các tấm pin mặt trời trên các tòa nhà công cộng và thương mại lớn hơn và dần dần cả trên các tòa nhà dân cư mới. Quá trình xin giấy phép cho các dự án năng lượng tái tạo lớn cũng sẽ trở nên nhanh hơn.

2. Mạng lưới và lưu trũ năng lượng

Thách thức của việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo không chỉ là năng lực sản xuất. Các nhà máy điện cần được kết nối với lưới điện có thể đáp ứng năng lực sản xuất ngày càng tăng và đưa nó đến người dùng cuối.

Để đảm bảo nguồn cung cấp điện đáng tin cậy, thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo và giảm chi phí truyền tải điện, ví dụ, một số khu vực đã khuyến khích chủ nhà hoặc doanh nghiệp trở thành người sản xuất-người tiêu dùng — người tiêu dùng — sản xuất điện bằng các tấm pin mặt trời, tiêu thụ một phần nó và cung cấp năng lượng dư thừa cho lưới điện.

Một báo cáo EEA được công bố gần đây cho thấy những người tiêu dùng châu Âu đã có nhiều cơ hội có thể mang lại lợi ích cho chính hộ gia đình của họ cũng như xã hội. Bằng cách đầu tư vào sản xuất hoặc lưu trữ năng lượng, những người tiêu dùng có thể tiết kiệm chi phí năng lượng của chính họ, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng của châu Âu và giảm lượng khí thải nhà kính. Hơn nữa, những cơ hội này có thể sẽ tăng lên trong những năm tới với công nghệ tốt hơn và rẻ hơn cùng với các chính sách mới.

Nhiều nhà cung cấp điện cũng đã bắt đầu khuyến khích các hộ gia đình điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng để phù hợp với mức độ sản xuất. Điều này có thể thực hiện được với việc định giá động phụ thuộc vào thời gian trong ngày và thay đổi theo từng giờ. Trong thời kỳ sản xuất dư thừa, người tiêu dùng có thể nhận được điện gần như miễn phí, chẳng hạn như để sạc ô tô điện.

3. Năng lượng sạch trong nền kinh tế tuần hoàn

Việc sản xuất thêm các tấm pin mặt trời hoặc tua-bin gió cũng đặt ra một số câu hỏi khó: liệu chúng ta có đủ khoáng chất được sử dụng trong các tấm pin mặt trời hoặc tua-bin gió không? Chúng ta có thể lắp đặt các trang trại gió ở đâu? Làm thế nào để các nhà máy điện ảnh hưởng đến động vật hoang dã? Và làm thế nào để chúng ta đảm bảo rằng các nguồn tài nguyên, chẳng hạn như khoáng chất đất hiếm, được sử dụng trong quá trình sản xuất chúng vẫn có sẵn?

Phân tích của EEA đã chỉ ra rằng sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo đã làm giảm nhiều áp lực về môi trường và khí hậu toàn cầu, đồng thời các hành động có mục tiêu có thể giúp giảm thiểu một số tác động bất lợi, chẳng hạn như nhiễm độc sinh thái nước ngọt và chiếm dụng đất. Với số lượng ngày càng tăng của các dự án tái tạo đang được triển khai, việc đánh giá sự đánh đổi với môi trường sống và hệ sinh thái sẽ là điều cần thiết.

Phòng thí nghiệm Địa lý Năng lượng và Công nghiệp, được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Chung của Ủy ban Châu Âu, là một công cụ mới để giải quyết một số mối lo ngại này. Phòng thí nghiệm có thể được sử dụng để xác định ‘khu vực nên đến’ phù hợp nhất cho các dự án năng lượng mặt trời và gió, ví dụ như các địa điểm tránh các khu vực được bảo vệ hoặc các tuyến đường di cư của chim đã biết.

Tăng cường cung cấp điện sạch đòi hỏi phải tăng công suất phát điện và điều chỉnh cơ sở hạ tầng. Điều đó có nghĩa là có nhiều tấm pin mặt trời hơn và nhiều tua-bin gió hơn ở phía cung cấp, cũng như lưới điện thông minh được kết nối tốt hơn và — đặc biệt — những người dùng thông minh chú ý đến hiệu quả năng lượng. Bất kỳ quyết định nào chúng ta đưa ra đều cần tính đến những cân nhắc về tính bền vững lâu dài này.