1. Một tương lai dựa vào năng lượng tái tạo

Đối mặt với biến đổi khí hậu, giá năng lượng tăng cao và những lo ngại về an ninh nguồn cung, các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và mặt trời dường như là một hướng đi rõ ràng. Điều gì sẽ làm để chuyển đổi hệ thống năng lượng hiện có của châu Âu thành một hệ thống dựa trên các nguồn tái tạo?

Cuộc chiến ở Ukraine và những hậu quả của nó đối với nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu và đặc biệt là của EU, cùng những tác động ngày càng tồi tệ của biến đổi khí hậu đã thống trị các tiêu đề tin tức trong năm nay trên khắp thế giới. Chúng tôi đã đọc về sự biến động của giá năng lượng toàn cầu, những lo ngại về tình trạng thiếu năng lượng trong mùa đông và những đợt hạn hán kỷ lục ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp vào thời điểm giá lương thực đã tăng cao.

Những vấn đề này được kết nối. Nếu chúng ta có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng tái tạo dồi dào, chúng ta sẽ giảm giá năng lượng, giảm lượng khí thải và giảm rủi ro biến đổi khí hậu trong tương lai, bao gồm cả tác động đến sản xuất lương thực.

2. Rời xa khỏi quá khứ năng lượng hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như dầu, khí đốt và than đá, được làm từ xác thực vật và động vật bị phân hủy đã được chuyển thành dạng hiện tại của chúng qua hàng triệu năm trong lớp vỏ Trái đất và các lớp của nó. Nhiên liệu hóa thạch chứa năng lượng hóa học, được giải phóng cùng với các chất ô nhiễm khác nhau khi bị đốt cháy.

So với điện, có thể được tạo ra từ các nguồn tái tạo, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và gió, nhưng khá khó lưu trữ, nhiên liệu hóa thạch dễ lưu trữ và vận chuyển đến người dùng cuối hơn. Cơ sở hạ tầng và công nghệ năng lượng được phát triển kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp chủ yếu dựa trên việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Trong những năm gần đây, các chính sách của EU đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững. Và những điều này đã bắt đầu đơm hoa kết trái, với một phần ngày càng tăng nhu cầu năng lượng của châu Âu được đáp ứng thông qua các nguồn năng lượng tái tạo.

Vào năm 2021, hơn 22% tổng năng lượng cuối cùng được tiêu thụ ở EU đến từ năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, tỷ lệ năng lượng tái tạo trong hỗn hợp năng lượng thay đổi đáng kể trên khắp EU: ở Thụy Điển là khoảng 60%; ở Đan Mạch, Estonia, Phần Lan và Latvia hơn 40%; và ở Bỉ, Hungary, Ireland, Luxembourg, Malta và Hà Lan từ 10% đến 15%.

Theo dữ liệu của Eurostat, năng lượng gió và thủy điện cùng nhau chiếm hơn 2/3 tổng lượng điện được tạo ra từ các nguồn tái tạo (lần lượt là 36% và 33%) ở EU vào năm 2020. 1/3 còn lại là từ năng lượng mặt trời (14%). ), nhiên liệu sinh học rắn (8%) và các nguồn tái tạo khác (8%).

3. Tiềm năng vô hạn với năng lượng tái tạo nhưng….

Các nguồn tự nhiên — chẳng hạn như năng lượng mặt trời, gió, thủy triều và địa nhiệt — có khả năng tạo ra nhiều năng lượng hơn mức mà thế giới hiện đang cần. Tuy nhiên, tiềm năng này không phù hợp với những gì chúng ta hiện có thể đạt được. Một thách thức là thiết lập đủ công suất để thu năng lượng, ví dụ như ánh sáng mặt trời hoặc gió và chuyển đổi nó thành dạng có thể sử dụng được, chẳng hạn như điện năng. Một thách thức khác là có thể vận chuyển năng lượng đến nơi cần thiết hoặc lưu trữ để sử dụng sau này.

Một hệ thống năng lượng trong tương lai cần phải có khả năng phục hồi và thích ứng với các tác động không thể tránh khỏi của biến đổi khí hậu, chẳng hạn như hạn hán, sóng nhiệt và bão. Khi tỷ lệ năng lượng gió và mặt trời tăng lên, hệ thống cũng cần phải đủ linh hoạt để hoạt động tốt ngay cả khi gió không thổi hoặc mặt trời không chiếu sáng.

Một hệ thống điện linh hoạt có thể đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định và giảm nhu cầu cao điểm. Ngoài việc đảm bảo sự đa dạng trong các nguồn năng lượng, hệ thống có thể được cải thiện, ví dụ, bằng cách cải thiện lưu trữ năng lượng, tích hợp thông minh các ngành sưởi ấm, giao thông vận tải và công nghiệp hoặc giải quyết nhu cầu cao nhất thông qua định giá năng động hoặc lưới điện và thiết bị thông minh.

(Còn tiếp)