Sự biến động trên thị trường dầu khí bắt nguồn từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang giúp thúc đẩy sự bùng nổ năng lượng sạch khi các nước tranh giành để đảm bảo nguồn cung cấp điện của mình.

Một kỷ lục đáng chú ý: Lần đầu tiên đầu tư vào năng lượng mặt trời đã vượt xa đầu tư vào dầu vào năm ngoái, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cơ quan công bố một báo cáo gần đây về đầu tư năng lượng toàn cầu.

Nhưng thế giới vẫn đang đầu tư quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch, nhóm có trụ sở tại Paris cảnh báo. IEA cho biết đầu tư vào lĩnh vực đó hiện tăng gấp đôi số tiền tối đa được phép nếu các quốc gia đáp ứng các cam kết đã nêu về giảm phát thải.

Khoảng cách ngày càng tăng

Kể từ năm 2018, nhiều nguồn vốn đã được đầu tư vào phát triển năng lượng sạch hơn là nhiên liệu hóa thạch và khoảng cách tiếp tục gia tăng. Năm ngoái chứng kiến mức đầu tư kỷ lục 2,8 nghìn tỷ USD trên toàn cầu vào lĩnh vực năng lượng, trong đó hơn 1,7 nghìn tỷ USD dành cho năng lượng sạch.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Cứ mỗi đô la đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch thì hiện có khoảng 1,7 đô la dành cho năng lượng sạch. Cách đây 5 năm, tỷ lệ này là 1:1”. “Một ví dụ điển hình là đầu tư vào năng lượng mặt trời, dự kiến lần đầu tiên sẽ vượt qua lượng đầu tư vào sản xuất dầu.”

Cuộc xâm lược tàn bạo của Nga vào Ukraine bắt đầu từ năm ngoái đã thúc đẩy nhu cầu về mọi loại năng lượng, tăng cường đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch cũng như năng lượng sạch. Chiến tranh đã khiến giá dầu và khí đốt tăng vọt, trong đó Nga là nhà sản xuất chính – cung cấp khoảng 12% lượng dầu thô của thế giới và gần một nửa lượng khí đốt tự nhiên của Liên minh châu Âu.

Các nhà đầu tư phản ứng bằng cách tăng gấp đôi tất cả các lựa chọn, ném tiền vào phát triển các nguồn khí đốt và dầu bên ngoài Nga, cũng như phát triển năng lượng tái tạo mới hoàn toàn không cần khí đốt.

Khí tự nhiên là nhiên liệu hóa thạch góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Mặc dù từ lâu nó được coi là “sạch hơn” so với các loại nhiên liệu cũ như than và dầu, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể gây hại cho khí hậu nhiều hơn so với suy nghĩ trước đây vì việc khai thác nó thải ra một lượng lớn khí mê-tan, một loại khí giữ nhiệt mạnh.

Việc tăng tốc nhanh chóng đầu tư vào năng lượng sạch là tin tốt cho cam kết của thế giới nhằm đáp ứng các mục tiêu về khí hậu. IEA viết: Nếu tốc độ của hai năm qua tiếp tục, “thì tổng chi tiêu vào năm 2030 cho năng lượng phát thải thấp, lưới điện và lưu trữ cũng như điện khí hóa cho người sử dụng cuối sẽ vượt quá mức cần thiết để đáp ứng các cam kết về khí hậu đã công bố của thế giới”. “Đối với một số công nghệ, đặc biệt là năng lượng mặt trời, nó sẽ phù hợp với khoản đầu tư cần thiết để đi đúng hướng nhằm ổn định nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5°C.”

Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể xảy ra nếu kế hoạch phát triển dầu khí bị thu hẹp lại đáng kể, IEA cảnh báo.

Báo cáo cho thấy: “Rủi ro của việc hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch là rất rõ ràng: Đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch vào năm 2023 hiện cao hơn gấp đôi mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu thấp hơn nhiều trong kịch bản phát thải ròng bằng 0”.

Giá nhiên liệu hóa thạch tạo ra tình thế tiến thoái lưỡng nan

Giá nhiên liệu hóa thạch vẫn ở mức cao và lợi nhuận kỷ lục của các công ty dầu khí trong năm qua đã tạo ra tình thế khó khăn cho các nhà đầu tư, những người mong muốn kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ giá hàng hóa.

IEA viết: “Một vấn đề nan giải chính đối với các nhà đầu tư thực hiện các dự án cung cấp khí đốt lớn, cần nhiều vốn là làm thế nào để dung hòa giữa tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ trong ngắn hạn với nhu cầu dài hạn không chắc chắn và có thể giảm”.

Cơ quan này cho biết, nếu tiếp tục bùng nổ năng lượng sạch, một điểm quan trọng khác cần được giải quyết: Bình đẳng. Cho đến nay, đầu tư vào năng lượng sạch chỉ giới hạn ở một số quốc gia – chủ yếu là Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ.

IEA cho biết: “Đáng chú ý là mức tăng đầu tư vào năng lượng sạch ở các nền kinh tế tiên tiến và Trung Quốc kể từ năm 2021 đã vượt quá tổng đầu tư vào năng lượng sạch ở phần còn lại của thế giới”.

IEA cho biết chi phí trả trước cao của cơ sở hạ tầng năng lượng sạch và lãi suất cao có nghĩa là nhiều nước đang phát triển không đầu tư vào năng lượng tái tạo, mặc dù việc sử dụng chúng về lâu dài sẽ tốn ít chi phí hơn nhiên liệu hóa thạch và sẽ cứu được nhiều mạng sống. Trong khi đó, tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia phát triển, nhu cầu phê duyệt nhiều lần cho một dự án năng lượng, thường mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ, đã làm chậm quá trình xây dựng năng lượng sạch.