Tại Quận Brown, Texas – bằng phẳng, khô ráo, gần trung tâm địa lý của bang – Apple đã đầu tư vào một liên doanh để cung cấp năng lượng sạch cho 100.000 ngôi nhà. Những tấm pin mặt trời dài 4 dặm này – gần một triệu tấm – sẽ giống như một bước đi táo bạo hướng tới một tương lai năng lượng sạch, và đối với những người khác, những hoạt động tiếp thị được ngụy trang dưới hình thức lương tâm xã hội, điều mà những người hoài nghi sẽ gọi là “tín hiệu đạo đức”.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết: “Tôi hoàn toàn không đưa ra tín hiệu đạo đức. “Tôi không tin vào điều đó. Chúng tôi muốn làm việc chăm chỉ.”

Ý của Cook khi nói làm việc chăm chỉ là đảm bảo các lựa chọn về môi trường có ý nghĩa trong kinh doanh: “Tôi muốn thấy điều đó thành công vì tôi muốn người khác sao chép nó. Và tôi biết họ sẽ không sao chép một quyết định không tốt.” quyết định kinh tế.”

Apple cũng có những khoản đầu tư tương tự hướng tới mục tiêu năng lượng sạch của mình, từ Oregon đến California, ở Trung Quốc và Singapore. Cook muốn kết hợp từng lượng carbon do các sản phẩm của Apple thải ra với năng lượng sạch và thu hồi carbon (được gọi là “trung hòa carbon”), từ khai thác, sản xuất, vận chuyển, thậm chí tái chế. Ông đã cam kết sẽ đạt được mục tiêu đó chỉ sau 7 năm và hy vọng sự dẫn đầu của Apple sẽ truyền cảm hứng cho những người khác làm theo.

“Nó có thể được thực hiện,” ông nói. “Và nó có thể được thực hiện theo cách mà những người khác có thể nhân rộng, điều này rất quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi muốn trở thành gợn sóng trong ao. Chúng tôi muốn mọi người nhìn vào điều này và nói, ‘Tôi cũng có thể làm được điều đó’.” hoặc ‘Tôi có thể làm được một nửa số đó.’ Chúng tôi muốn mọi người nhìn vào cái này và xé nó ra.”

Tuần trước, Apple đã công bố sản phẩm hoàn toàn không có carbon đầu tiên, chiếc đồng hồ Apple mới. Công ty đã bán được khoảng 50 triệu chiếc đồng hồ vào năm ngoái, so với hơn 200 triệu chiếc iPhone. Một chiếc iPhone trung hòa carbon là chén thánh của công ty, và theo Kristina Raspe, người quản lý các dự án của Apple như trang trại pin mặt trời ở Texas, việc đạt được mức trung hòa carbon bao gồm cả khách hàng của Apple. Cô nói: “Hiện tại, chúng tôi đang tập trung toàn công ty và đặc biệt là bộ phận của tôi vào việc đảm bảo mọi thiết bị mà khách hàng của chúng tôi sở hữu và vận hành, lượng điện họ sử dụng để sạc thiết bị đều được bù đắp bằng năng lượng tái tạo”.

Cook nói thêm: “Đây là việc đặt một watt vào hệ thống cho mỗi watt mà khách hàng sử dụng để cấp nguồn cho các thiết bị của chúng tôi.”

Dickerson hỏi, “Bạn có phải trở thành kỹ sư năng lượng trong quá trình này không?”

“Tôi không biết rằng tôi sẽ tự cấp cho mình loại chứng nhận đó!” Cook đã trả lời. “Nhưng tôi chắc chắn hiểu nhiều hơn trước đây.”

Cook được người sáng lập Steve Jobs bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Apple vào năm 2011, chỉ vài tháng trước khi Jobs qua đời vì căn bệnh ung thư. Kể từ đó, Apple đã trở thành công ty có giá trị nhất hành tinh, trị giá gần 3 nghìn tỷ USD – gấp 9 lần giá trị của nó khi Cook trở thành ông chủ.

Khi đó, Cook đã trở nên táo bạo hơn hay thận trọng hơn? Ông nói: “Tôi đảm nhận vai trò CEO vào thời điểm tôi cùng với công ty đang vô cùng tuyệt vọng về sức khỏe của Steve. “Vì vậy, đó là khoảng thời gian rất khó khăn để vượt qua về mặt cá nhân. Và theo thời gian, bạn trở nên tự tin hơn. Và bạn có cảm giác về mọi thứ. Bạn biết điều đó khi nhìn thấy nó và bạn chấp nhận rủi ro nhiều hơn.”

Một rủi ro lớn mà Cook gặp phải là tham gia vào cuộc cạnh tranh thực tế ảo, nơi các công ty khác đã chùn bước. Apple Vision Pro dự kiến ​​ra mắt vào đầu năm 2024. Nhưng đã có một số báo cáo cho thấy các nhà cung cấp đang gặp khó khăn trong việc theo kịp tham vọng của dự án.

Theo Cook, việc phát hành vẫn đang đi đúng hướng. “Tôi đang sử dụng nó một cách thường xuyên,” anh đề nghị.

Làm sao? “Tôi đã xem toàn bộ mùa thứ ba của ‘Ted Lasso’ trên Vision Pro.

Dickerson hỏi, “Nó có phức tạp hơn không? Những câu đố mà bạn gặp phải khi tạo ra nó có giống như những câu đố mà bạn gặp phải với iPhone không?”

Ông nói: “Không, nó phức tạp hơn và vì vậy nó đòi hỏi sự đổi mới không chỉ trong quá trình phát triển mà còn cả trong quá trình sản xuất”.

Thành công cũng đã khuyến khích Cook lên tiếng về các vấn đề dân sự và quyền bầu cử, đặc biệt là quyền bình đẳng của LGBTQ. Tại trụ sở Austin, Texas của Apple, có thể thấy rõ sự đa dạng của đội ngũ nhân viên. Trong chuyến thăm, Cook thậm chí còn thực hiện một cuộc gọi bán hàng với một khách hàng muốn nâng cấp iPhone của họ.

Dickerson nói: “Bạn đã nói, ‘Tôi không nghĩ mình là người nổi tiếng’. “Nhưng, ông đúng là thế mà.”

“Tôi chỉ là một người khá bình thường,” ông nói, “và mọi người yêu mến công ty. Vì vậy, họ bày tỏ tình yêu đó với tôi rất nhiều.”

Đây có thể là nơi chào đón 10.000 nhân viên Austin của Apple, nhưng trong khi Texas thúc đẩy môi trường thân thiện với doanh nghiệp thì bang này lại theo đuổi luật chống phá thai cũng như chống chuyển giới và đồng tính nam mạnh mẽ.

Dickerson nói, “Khi chúng ta nói chuyện lần cuối, bạn nói, ‘Tôi tin rằng mọi người nên được đối xử đàng hoàng và tôn trọng, và mọi con đường đều dẫn đến bình đẳng.’ Mọi người nên nghĩ thế nào về cam kết của bạn đối với sự bình đẳng và chính trị của Texas, những điều dường như đang mâu thuẫn với điều đó?”

Cook trả lời: “Sẽ luôn có những trường hợp, John, trong đó chúng tôi bán hàng hoặc hoạt động ở một nơi mà chúng tôi có quan điểm khác nhau về điều gì đó. Nhưng tôi nói với bạn từ tận đáy lòng rằng, chúng tôi tin vào việc đối xử đàng hoàng với mọi người.” và sự tôn trọng. Và đó là cách chúng tôi thể hiện với tư cách là một công ty. Chúng tôi tin vào việc trở thành một phần của cộng đồng và cố gắng ủng hộ sự thay đổi, thay vì kéo con hào lên và bỏ đi.”

Thế giới quan đó đã giành được “Giải thưởng Dũng cảm chống lại sự căm thù” của Liên đoàn Chống phỉ báng Cook vào năm 2018. Hôm nay, ADL đã cáo buộc ông trùm công nghệ Elon Musk cổ vũ chủ nghĩa bài Do Thái trên nền tảng X (trước đây gọi là Twitter) của ông, một cáo buộc mà Musk phủ nhận.

Khi được hỏi liệu Apple có nên tiếp tục quảng cáo trên Twitter hay không, Cook trả lời: “Đó là điều chúng tôi tự hỏi. Nói chung, quan điểm của tôi là Twitter là một tài sản quan trọng. Tôi thích ý tưởng rằng nó ở đó để diễn thuyết và ở đó như một quảng trường thị trấn. Ngoài ra còn có một số điều về nó tôi không thích!”

Dickerson nói: “Có tranh luận, và sau đó là chủ nghĩa bài Do Thái.

“Ừ, thật là ghê tởm. Chỉ cần bỏ trống thôi, không có chỗ cho nó đâu.”

“Vậy đây có phải là thứ bạn liên tục đánh giá không?”

“Đó là điều chúng tôi liên tục tự hỏi mình,” Cook nói.

Lần cuối cùng chúng tôi nói chuyện với Cook, đó là một khoảng thời gian xa xôi giữa lúc đại dịch dày đặc. Giống như mọi công ty lớn ở Mỹ, Apple đang đứng trước ngã ba đường trong việc quay trở lại văn phòng.

“Những gì chúng tôi đã làm là thừa nhận rằng chúng tôi không biết cách tiếp cận tốt nhất là gì”, Cook nói. “Và vì vậy, điều chúng tôi quyết định làm là chạy thử nghiệm, trong đó mọi người sẽ đến văn phòng ba ngày một tuần. Chúng tôi giải quyết vấn đề trải nghiệm người dùng và điều này đòi hỏi sự hợp tác. Vì vậy, chúng tôi biết rằng nó phải có khá nhiều làm việc trực tiếp. Và hôm nay chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.”

Dickerson nói: “Trong thời kỳ đại dịch, nhiều người không chắc chắn về điều gì mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của họ và họ đã đánh giá lại các lựa chọn công việc của mình”. “Và đó là một phần nội dung của lần quay trở lại làm việc này. Nó cân bằng những gì mang lại ý nghĩa cho bạn. Và công việc có thể không mang lại điều đó. Điều gì mang lại ý nghĩa cho công việc bạn làm?”

“Công việc của chúng tôi là nhằm cải thiện cuộc sống của người khác”, Cook trả lời. “Điều thực sự khiến chúng tôi hứng thú và phấn khích là thấy mọi người làm gì với sản phẩm của chúng tôi, nơi mọi người đang làm việc và chúng tôi trao quyền cho họ làm điều đó thông qua sản phẩm của chúng tôi. Và miễn là, bạn biết đấy, chúng tôi có được năng lượng đó, đó là một chu kỳ đạo đức. Chúng tôi muốn làm nhiều hơn nữa. Chúng tôi muốn phát hành sản phẩm tiếp theo và sản phẩm tiếp theo.”

Một nguồn năng lượng tái tạo? “Đây rồi!” Cook cười lớn.