Đề xuất sử dụng tín dụng thuế theo áp lực để đáp ứng với chương trình trợ cấp xanh $ 369 tỷ của tổng thống Biden tại Hoa Kỳ. EU có kế hoạch nới lỏng các quy tắc viện trợ nhà nước để tăng đầu tư tái tạo. Đề xuất sử dụng tín dụng thuế theo áp lực để đáp ứng với chương trình trợ cấp xanh $ 369 tỷ của Biden tại Hoa Kỳ. EU đang đẩy mạnh cuộc đua trợ cấp xanh với Hoa Kỳ thông qua kế hoạch nới lỏng các quy tắc viện trợ của nhà nước đối với các khoản tín dụng thuế cho các dự án năng lượng tái tạo. Các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã chịu áp lực phải trả lời Đạo luật giảm lạm phát của Tổng thống Mỹ Joe Biden, 369 tỷ đô la (£ 298 tỷ), nhằm mục đích khuyến khích đầu tư tái tạo vào mọi thứ, từ xe điện đến tua-bin gió.

Ủy ban châu Âu có kế hoạch nới lỏng các quy tắc viện trợ nhà nước để cho phép đầu tư vào các cơ sở sản xuất trong các ngành công nghiệp xanh, theo dự thảo kế hoạch. Các quốc gia thành viên EU được chia cho việc có nên giới thiệu các quy tắc mới và thời gian, theo tờ Thời báo Tài chính, lần đầu tiên báo cáo các kế hoạch. Các đề xuất dự thảo được báo cáo đề xuất một số quỹ phục hồi Covid-19 trị giá 800 tỷ euro (£ 705 tỷ) có thể được chuyển hướng theo các khoản tín dụng thuế. Các quy định về lợi ích thuế sẽ cho phép các quốc gia thành viên điều chỉnh các ưu đãi tài chính quốc gia của họ trong một kế hoạch chung, và do đó cung cấp sự minh bạch và dự đoán cao hơn cho các doanh nghiệp trên khắp EU, dự thảo cho biết. Hệ thống năng lượng Châu Âu đã bị kiểm tra dữ dội kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine và Moscow, sau đó là sự điều chỉnh nguồn cung cấp khí đốt vào châu Âu.

Brussels dự định đặt mục tiêu mới cho năng lực công nghiệp xanh và đơn giản hóa quy trình phê duyệt cho các dự án tái tạo. Nó có kế hoạch tăng mức độ mà các giao dịch được Ủy ban xem xét kỹ lưỡng theo các quy tắc viện trợ nhà nước. Các quy tắc mới của Biden, được giới thiệu vào mùa thu năm ngoái, đã tiếp thêm sinh lực cho thị trường tái tạo ở Mỹ, dẫn đến một làn sóng các dự án mới. Tổng thống đã ca ngợi luật pháp là bước tiến lớn nhất về khí hậu từ trước đến nay khi ký dự luật vào năm ngoái. Người ta ước tính rằng luật pháp có thể làm giảm lượng khí thải của Hoa Kỳ vào khoảng 40% vào năm 2030, so với mức 2005, đưa Biden gần với mục tiêu cắt giảm lượng khí thải của Hoa Kỳ vào cuối thập kỷ. Các công ty, nhà đầu tư và chính trị gia đã kêu gọi châu Âu và Vương quốc Anh làm theo, với Jozef Síkela, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Séc, đánh đồng chương trình Hoa Kỳ với doping trong thể thao.

Ở Anh, các bộ trưởng đã bị cáo buộc không khuyến khích đầu tư năng lượng tái tạo bằng cách mở rộng thuế gió đối với các công ty dầu khí phía bắc cho các nhà sản xuất điện, bao gồm các dự án gió và năng lượng mặt trời đối với các hợp đồng cũ. Chris Hewett, giám đốc điều hành của cơ quan công nghiệp Solar Energy UK, đã cáo buộc chính phủ cung cấp các điều khoản thuế hào phóng hơn cho các dự án dầu khí và nghiêng về sân chơi chống lại năng lượng tái tạo. Trong khi đó, Bộ trưởng Biến đổi Khí hậu Shadow, Ed Miliband cho biết một chính phủ Lao động sẽ thành lập một liên minh chống OPEC của các quốc gia dành riêng cho năng lượng tái tạo, để giảm giá năng lượng và thúc đẩy công nghệ sạch. Hôm thứ Hai, công ty dầu khí BP cho biết lượng khí thải carbon toàn cầu dự kiến sẽ giảm nhanh hơn so với trước đây là kết quả của cuộc chiến ở Ukraine và Biden, nỗ lực khuyến khích đầu tư xanh.